Hướng dẫn

Các loại container trong vận chuyển hàng đường biển

02 Th7, 2023 Hướng dẫn

Các loại container đường biển thường được viết tắt là Cont. Cont là thùng thép có kích thước lớn hình hộp chữ nhật bên trong rỗng và có cửa mở thiết kế chốt để đóng kín. Container có khả năng chịu lực cực kỳ tốt và có nhiều kích thước khác nhau. Vỏ của thùng container thường có màu xanh hoặc màu đỏ. Tuy nhiên vẫn có những màu khác tùy thuộc vào nhà sản xuất, người sử dụng, đặc tính của các loại container.

Các loại container trong vận chuyển hàng hoá đường biển

Các loại container được sử dụng chủ yếu trong vận tải đường biển

Container được sử dụng chủ yếu trong vận tải đường biển. Đóng hàng bằng container giúp hàng hóa được bảo quản tốt, tránh bị hư hỏng. Đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vận chuyển so với vận chuyển bằng đường hàng không. Container đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại toàn cầu hóa. Cùng xem các loại container trong vận chuyển hàng hoá dưới đây.

Các loại container đường biển phổ biến

Container bách hóa

Container bách hóa được biết đến nó chính là những loại container tiêu chuẩn dùng để chở hàng khô nên còn được gọi là container khô (dry container). Loại container này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển.

  • Cont 20ft phù hợp để chứa các hàng hóa là đồ đạc, thùng giấy, hàng đóng kiện…
  • Cont 40ft là loại phổ biến nhất được sử dụng cho việc đóng hàng và vận chuyển phù hợp với hàng hóa đóng kiện, đồ đạc, thùng giấy…
  • Cont 40ft cao có khối lượng lớn hơn 2 loại trên và cũng được phù hợp để đóng hàng giống cont 20 và 40.

Container hàng rời

Đây là loại container cho phép xếp hàng rời khô (xi măng, ngũ cốc, quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch), và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch). Loại container hàng rời bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

Container chuyên dụng

Đây là loại thiết kế đặc thù chuyên để chở các hàng hóa đặc biệt như ô tô, súc vật sống, nước uống,… được chế tạo từ cont 40. Vì đặc thù dùng để chở những mặc hàng hóa cần phải xếp dỡ nhiều nên thiết kế có phần đặc biệt hơn. Nó cắt bỏ 2 vách thép của container bằng bạt; có thể đóng mở di dộng mục đích giảm thời gian đóng và dỡ hàng.

Đọc thêm

Container bảo ôn

Loại container này có thể chia ra thành 3 loại container chính.

  1. Container lạnh: Đây là một trong những loại container thuộc nhóm container bảo ôn đang được nhiều người lựa chọn để vận chuyển hàng hóa hiện nay. Loại container này được thiết kế để chuyên chở các loại hàng hóa là thực phẩm tươi sống, thủy hải sản,… cần bảo quản ở nhiệt thấp.
  2. Container cách nhiệt: Thông thường, container cách nhiệt được lựa chọn để vận chuyển hàng hóa là rau củ quả, dược phẩm,… Bởi vì, loại container này được thiết kế với lớp cách nhiệt giúp giữ nhiệt độ bên trong luôn ổn định, tránh gia tăng nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển.
  3. Container thông gió: Đây là loại container được thiết kế với hệ thống thông gió, giúp luồng khí lưu thông qua những lỗ nhỏ dọc theo vách ngăn. Về cơ bản, loại container này cũng có thể vận chuyển thực phẩm.

Container mở nóc

Đây là loại container thiết kế không có phần nóc ở trên nên còn được gọi là container hở mái và để che hàng hóa thì người ta sẽ dùng tấm bạt phủ lên. Container mở nóc phù hợp cho hàng hóa là thiết bị xây dựng, máy móc, gỗ với kích thước dài hoặc cồng kềnh không thể xếp được ở trong container.

Container mặt phẳng

Loại này rất đặc biệt được thiết kế không vách, không mái mà chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, rất chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng, cồng kềnh, khó nâng như máy móc thiết bị, sắt thép… Container mặt bằng có loại có vách hai đầu (mặt trước và mặt sau), vách này có thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời.

Container bồn

Loại cont này được thiết kế chuẩn theo tiêu chuẩn ISO từ nguyên mẫu Cont 20DC; hoặc loại Cont 40DC với chất liệu được làm bằng nhôm, inox hoặc thép. Vì vậy, mang đến độ chắc chắn và độ bền cao mà ít bị ảnh hưởng về thời tiết như bể, hư, ướt. Ngoài ra có gắn bồn chứa chuyên chở hàng hóa dạng chất lỏng như rượu, sữa, xăng dầu,…

Container bồn là gì? Kích thước container bồn 20ft

Lưu ý: Ngoài 07 loại container đường biển phổ biến này, còn có một số loại container chuyên dụng khác được sử dụng cho các mục đích cụ thể. Loại container bạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa bạn cần vận chuyển và yêu cầu vận chuyển của bạn.

Hy vọng thông tin về các loại container này Cường Phát Logistics cung cấp hữu ích cho bạn! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tới dịch vụ vận chuyển quốc tế nào khác nhé.