Hướng dẫn

Ship COD là gì? 07 đơn vị ship COD tại Việt Nam uy tín

23 Th4, 2024 Hướng dẫn

Những năm gần đây, khi nhu cầu mua – bán hàng hóa trên các nền tảng thương mại điện tử ngày càng phát triển thì thuật ngữ ship COD cũng được sử dụng phổ biến. Vậy ship COD là gì? Hình thức ship COD có ưu điểm, nhược điểm cụ thể ra sao? Cần lưu ý gì khi ship COD hàng hóa? Trong bài viết dưới đây, Cường Phát Logistics sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Ship COD là gì?

COD là viết tắt của từ Cash On Delivery – thanh toán khi nhận hàng. Còn “ship” được hiểu là vận chuyển, giao hàng. Nói một cách đơn giản, ship COD là hình thức giao hàng thu hộ tiền.

Cụ thể: khi người mua mua hàng trực tuyến, người bán sẽ thuê đơn vị vận chuyển để giao hàng. Đơn vị này có trách nhiệm giao hàng tận tay và thu tiền của người mua. Sau đó, tiền hàng sẽ được chuyển về cho người bán.

Ship COD là gì

Ship COD là gì

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức ship COD là gì

Ưu điểm của hình thức ship COD

Khi mua hàng theo hình thức ship COD, người mua chỉ thanh toán sau khi đã nhận được hàng và kiểm tra đơn hàng. Điều này sẽ tạo sự an tâm, giảm thiểu các rủi ro như người bán gửi hàng kém chất lượng, sai mẫu mã, thiếu số lượng, rò rỉ thông tin do các ứng dụng thanh toán online,…

Còn đối với người bán, việc hỗ trợ ship COD sẽ tạo niềm tin, góp phần thu hút khách hàng. Đặc biệt, hình thức ship COD rất được ưa thích bởi đối tượng khách hàng là học sinh, người lớn tuổi vì họ thường hạn chế sử dụng tài khoản thanh toán online.

Nhược điểm của hình thức ship COD

Với người mua, khi đơn hàng được giao đến, nếu bạn không có mặt để nhận hàng thì sẽ khó nhờ người nhận hàng hộ, nhất là những đơn hàng giá trị lớn.

Với người bán, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn tiền COD sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan. Thời hạn hoàn tiền thanh toán có thể kéo dài từ 7 ngày hoặc lâu hơn. Nếu là các cửa hàng nhỏ, cửa hàng mới đi vào hoạt động và vốn lưu động không nhiều thì điều này có thể ảnh hưởng đến việc xoay vòng vốn, gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động của cửa hàng.

Thêm vào đó, một số đơn vị vận chuyển sẽ thu phí thu hộ đối với người bán. Đây cũng là khoản phát sinh không nhỏ. Chưa kể, trong trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng hoặc muốn đổi trả, người bán có thể phải chịu phí vận chuyển hai chiều cho đơn hàng đó.

Đọc thêm

 1. SKU là gì trong quản lý hàng hoá
 2. Vận chuyển hàng bằng tàu hoả Bắc Nam
 3. Vận chuyển xe ô tô Bắc Nam
 4. Ký gửi hàng Trung Quốc về Việt Nam 2 ngày hàng về từ khi ký nhận

Kinh nghiệm ship COD hàng hóa bạn nên biết

– Chuẩn bị đơn hàng kỹ lưỡng trước khi ship COD để hạn chế tình trạng sai mẫu mã, số lượng khiến hàng hoàn.

– Liên tục theo dõi tình trạng đơn hàng, kịp thời trả lời phản hồi từ khách hàng và các đơn vị vận chuyển.

– Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng (tên, số điện thoại, địa chỉ). Điều này nhằm đảm bảo đơn vị vận chuyển giao hàng đúng người, đúng địa chỉ.

– Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp, có cam kết và thỏa thuận rõ ràng.

– Với các đơn hàng chưa được giao nhận thành công, cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

– Tiếp nhận ý kiến, đánh giá của khách hàng về thái độ, cách làm việc của đơn vị vận chuyển. Bởi người giao hàng sẽ thay người bán tiếp xúc với khách hàng. Để khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất thì thái độ của người giao hàng cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Các đơn vị hỗ trợ ship COD ở Việt Nam hiện nay

Các đơn vị hỗ trợ ship COD ở Việt Nam hiện nay

Các đơn vị hỗ trợ ship COD ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam, nhiều công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền (COD – Cash on Delivery) cho khách hàng và người bán hàng. Một số đơn vị hỗ trợ ship COD phổ biến hiện nay gồm:

 1. Viettel Post: Viettel Post là một trong những đơn vị vận chuyển lớn tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền với mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước.
 2. Vietnam Post (Bưu điện Việt Nam): Bưu điện Việt Nam cũng cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền, với mạng lưới bưu cục và điểm nhận hàng dày đặc.
 3. Giao hàng tiết kiệm: Giao hàng tiết kiệm là một trong những đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, thường được các doanh nghiệp thương mại điện tử lựa chọn cho dịch vụ giao hàng thu tiền.
 4. Giao hàng nhanh: Giao hàng nhanh cũng là một đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền đáng tin cậy.
 5. J&T Express: J&T Express là một công ty vận chuyển quốc tế đã hoạt động tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền.
 6. Ninja Van: Ninja Van là một công ty giao nhận vận chuyển quốc tế có mặt tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền.
 7. Best Express: Best Express là một công ty vận chuyển quốc tế cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền tại Việt Nam.

Ngoài ra, còn nhiều đơn vị vận chuyển khác như Lalamove, GrabExpress, BeDelivery cũng cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền tại Việt Nam. Bạn có thể chọn lựa đơn vị vận chuyển phù hợp với nhu cầu của mình dựa trên các yếu tố như chi phí, thời gian giao hàng, độ tin cậy và vùng phủ sóng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần biết về hình thức ship COD là gì. Bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh thành trong nước cũng như gửi hàng đi nước ngoài, hãy liên hệ Cường Phát Logistics để được hỗ trợ kịp thời nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giao nhận, chúng tôi tự tin mang đến sự hài lòng nhất cho quý khách!

CƯỜNG PHÁT LOGISTICS