Tin tức

Các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế hiện nay

05 Th3, 2021 Tin tức

Đối với các hình thức gửi hàng quốc tế, ngoài những quy định về đóng gói theo tiêu chuẩn thì quy định về việc đóng thuế xuất nhập khẩu cũng cần được quan tâm. Vậy, các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế sẽ được chia sẻ bởi công ty vận chuyển Cường Phát Logistics ngay dưới bài viết này, mời các bạn đọc cùng đón xem nhé!

các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế

Thuế và lệ phí khi gửi hàng quốc tế

Cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa thuế và lệ phi khi gửi hàng quốc tế trên thế giới và bạn nên hiểu rằng luôn luôn có nghĩa vụ và nộp thuế và các khoản phí nếu có ngay lập tức.

Thuế nhập khẩu

Các loại thuế được áp dụng đối với tất cả các loại hàng hóa khi vận chuyển từ nước này qua nước khác. Thuế thường được gắn liền với chủ nghĩa bảo hộ, các chính sách kinh tế thương mại giữa các quốc gia.

Thuế thường được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu, mặc dù vào những thời điểm cũng sẽ có thể áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu.

Tính toán lệ phí

Khi tính toán lệ phí còn phụ thuộc vào giá trị tính thuế của một lô hàng phải chịu thuế. Cùng với đó, mục đích tính toán này, hàng hóa chịu thuế được cấp một mã số phân loại được gọi là mã HS của sản phẩm. Mã HS này được chỉ định của Tổ chức Hải Quan thế giới và tiếp tục phát triển.

Ai chịu trách nhiệm thanh toán?

Việc thanh toán thuế và lệ phí trong chuyển phát nhanh thường là nhiệm vụ của người nhận. Mặc dù các hãng chuyển phát nhanh quốc tế không cung cấp cơ hội cho người gửi để có thể đáp ứng các chi phí tại nước đến.

các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế

Người gửi hàng nhận được một hóa đơn sau khi giao hàng cho các lô hàng, thuế và lệ phí sẽ được các hãng chuyển phát nhanh trả hộ trước để kịp thông quan hàng hóa và sẽ thu lại khi mang đến phát cho người nhận và sẽ cộng với một khoản phí quản lý nhỏ nếu có.

Các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế

Để vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài hoặc chuyển phát nhanh hàng quốc tế thì các bạn nên tìm hiểu kĩ về mọi thông tin vận chuyển liên quan. Cách tính thuế vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài là thông tin tiên quyết mà bạn cần phải biết nếu muốn tiết kiệm chi phí vận chuyển ớ mức tối đa nhất hiện nay.

các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế

Việc tính thuế xuất nhập khẩu khi chuyển hàng quốc tế sẽ có những quy định riêng biệt theo pháp luật của cơ quan thuế nhà nước bạn hành. Vậy công thức tính thuế cho mặt hàng xuất nhập khẩu khi gửi hàng quốc tế được tính như:

Trị giá tính thuế = Trị giá * Tỷ giá 

Số thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp = Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong Tờ khai hải quan x Trị giá tính thuế tính trên một đơn vị hàng hóa x Thuế suất của từng mặt hàng

Tổng thuế mà khách hàng phải trả cần được đảm bảo cách tính toán theo công thức trên. Vì thế, đây mới chỉ là khoản thuế đóng theo yêu cầu mà pháp luật quy định cho mặt hàng xuất nhập khẩu. Ngoài khoản thuế này thì khách hàng sẽ vẫn phải chi trả thêm những khoản phí đã có thỏa thuận trước đó với công ty vận tải.

Và đối với các loại thuế khác nhau thì sẽ có mức áp dụng các phương thức tính toán khác nhau:

Tính thuế nhập khẩu/xuất khẩu

TNK/TXK = TGTT x TS

Trong đó:

TGTT – là tiền hàng và cước vận chuyển quốc tế theo điều kiện giao hàng và các khoản phải cộng;

TS: tùy thuộc vào mã HS code để tra ra mức thuế suất, hoặc hàng hóa có C/O ưu đãi sẽ áp dụng mức thuế suất của hàng có C/O.

Tính thuế bảo hộ/ chống bán phá giá

TBH = TGTT.TBH x TS.TBH

Trong đó:

TGTT.TBH – là trị giá tính thuế thuế bảo hộ = TGTT + TNK + TTTĐB

TS.TBH là thuế suất thuế bảo hộ (tra trong biểu thuế XNK)

Một số lưu ý khi gửi hàng quốc tế

Gửi hàng quốc tế thì thường có những vấn đề phức tạp hơn dịch vụ chuyển phát nhanh trong  nước vì cần phải qua các thủ tục hải quan, kiểm định,…Ngoài ra, việc tính thuế, phí thì bạn cũng cần quan tâm đến những lưu ý gửi hàng quốc tế như:

Cung cấp đầy đủ thông tin giao nhận cho hàng hóa

Đảm bảo cho việc gửi hàng quốc tế được thực hiện hoàn hảo thì cần cung cấp đầy đủ thông tin cũng như đúng địa chỉ nhận hàng. Tránh trường hợp gửi sai địa chỉ dẫn tới tình trạng sẽ bị gửi trả hàng về nơi gửi ban đầu. Như vậy, sẽ rất mất thời gian và mất thêm một khoản chi phí khi vận chuyển lần tiếp theo.

các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế

Gửi mặt hàng hợp pháp theo đúng quy định pháp luật.

Mặt hàng bị cấm vận chuyển như: Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng và các loại chất nổ khác.

Các chất dễ cháy hoặc các chất lỏng dễ cháy hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy;Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác. Các đồ vật bị cấm vận chuyển theo các quy định hiện hành ở các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay đi đến hoặc bay qua.

Xem thêm

Trên đây Cường Phát Logistics đã chia sẻ tới các bạn đọc các loại thuế phí khi gửi hàng quốc tế cũng như một số lưu ý khi gửi hàng quốc tế. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ về pháp lý thì hãy liên hệ tới Cường Phát để được giải đáp.