Câu hỏi thường gặp

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL Logistics là gì trong XNK?

Cùng với sự phát triển của thương mại quốc tế, dịch vụ logistics cũng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Để khái quát tính chất của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, người ta sử dụng các thuật ngữ như 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL. Để tìm hiểu chi tiết 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL logistics là gì, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL Logistics Là Gì

Trước khi tìm hiểu logistics 3PL 4PL 5PL là gì, chúng ta sẽ cùng điểm qua các khái niệm logistics 1PL và 2PL.

1PL Logistics (First Party Logistics – Logistics tự cấp)

Ở hình thức này, người sở hữu hàng hóa sẽ tự tổ chức và thực hiện các hoạt động logistics thông qua việc đầu tư phương tiện vận tải, nguồn nhân lực và các công cụ hỗ trợ khác để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của công ty.

2PL Logistics (Second Party Logistics – Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai)

2PL Logistics dùng để chỉ các nhà cung cấp dịch vụ đơn lẻ trong chuỗi hoạt động logistics. Chẳng hạn như: vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,…

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL Logistics là gì

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL Logistics là gì

Logistics 3PL 4PL 5PL là các hình thức phát triển ở mức cao hơn so với 1PL hay 2PL. Cụ thể:

Logistics 3PL (Third Party Logistics – Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba)

Sử dụng 3PL là việc chủ hàng thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics. Theo hợp đồng, các công ty cung cấp dịch vụ 3PL sẽ thay mặt chủ hàng triển khai một số hoạt động hoặc chịu trách nhiệm cho toàn bộ quy trình điều phối, vận chuyển, lưu trữ, quản lý hàng hóa.

Các dịch vụ 3PL cụ thể có thể kể đến như: chuẩn bị chứng từ giao nhận, kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, vận chuyển, bốc dỡ, lưu kho, quản lý hàng tồn,… Thông thường, các công ty 3PL sẽ có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển và có mối liên hệ mật thiết với các công ty vận tải khác ở trong nước và quốc tế. Đảm bảo quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra đúng thời gian, đúng địa điểm, an toàn và tuân thủ pháp luật.

Logistics 4PL (Fourth Party Logistics – Logistics chuỗi phân phối)

Công ty Logistics 4PL đóng vai trò hợp nhất, gắn kết các nguồn lực tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics toàn diện.

Được phát triển từ nền tảng 3PL, 4PL bao gồm các hoạt động rộng hơn, mang tính chiến lược và chuyên sâu hơn. Chức năng chủ đạo của 4PL là quản lý, tổng hợp các nguồn lực và giám sát các chức năng 3PL. Từ đó giúp doanh nghiệp vươn tới thị trường toàn cầu, gia tăng lợi thế cạnh tranh và tạo dựng các mối quan hệ lâu bền.

Có thể nói, 4PL không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống logistics mà còn tác động tới toàn bộ chuỗi cung ứng của khách hàng. Các công ty cung cấp dịch vụ 4PL thường là công ty liên doanh, có hợp đồng hợp tác dài hạn và tầm nhìn chiến lược lâu dài. Đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và các nhà cung ứng, phân phối. Đảm bảo chuỗi cung ứng được vận hành hiệu quả, phát triển phù hợp với tầm nhìn của đối tác.

Đọc thêm

  1. 40 mã loại hình xuất nhập khẩu cho dân Logistics
  2. Incoterms là gì? Vai trò của Incoterms
  3. Các hãng hàng không lớn nhất thế giới tại Việt Nam
  4. Mã HS là gì? Cách tra cứu mã HS Code

Logistics 5PL (Fifth Party Logistics – Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm)

Dịch vụ 5PL ra đời trong bối cảnh nền tảng thương mại điện tử ngày càng phát triển nhanh chóng.

5PL bao gồm cả 3PL và 4PL – quản lý tất cả các bên liên quan trong chuỗi phân phối trên nền tảng thương mại điện tử. Ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ 5PL mang đến giải pháp logistics toàn diện cho khách hàng thông qua các Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS).

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết, các bạn đã hiểu rõ 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL logistics là gì. Nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp về kiến thức xuất nhập khẩu, bạn hãy liên hệ Cường Phát Logistics để được hỗ trợ kịp thời!

CƯỜNG PHÁT LOGISTICS

  • Địa chỉ văn phòng: Số 2 Lô M2, Khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0868 00 9191
  • Admin: 0977 13 2019
  • Email: info.cuongphatlogistics@gmail.com