Hướng dẫn

Telex Release Bill of Lading là gì trong XNK

08 Th5, 2024 Hướng dẫn

Telex Release là thuật ngữ quen thuộc trong hoạt động xuất nhập khẩu. Việc hiểu rõ và áp dụng Telex Release đúng cách sẽ giúp quá trình giao nhận hàng hóa quốc tế trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng Cường Phát Logistics tìm hiểu cụ thể khái niệm “Telex Release Bill of Lading là gì?” cũng như phân tích ưu – nhược điểm của phương thức giao hàng sử dụng Telex Release.

Telex Release Bill of Lading là gì?

Telex Release hay điện giao hàng là một thông báo giao hàng của hãng tàu hay forwarder tại cảng xuất yêu cầu đại lý hoặc văn phòng của họ tại cảng đích giao hàng cho consignee (người nhận hàng) mà không cần trình vận đơn gốc.

Telex Release có thể được thực hiện qua các phương tiện như email, fax, Telex.

Telex Release Bill of Lading là gì trong xuất nhập khẩu

Telex Release Bill of Lading là gì trong xuất nhập khẩu

Telex Release Bill of Lading được sử dụng khi nào?

Telex Release B/L thường được sử dụng trong trường hợp sau:

– Người nhận hàng tại điểm đến là văn phòng đối tác của người gửi hàng. Vì không có cuộc đàm phán nào liên quan đến vận chuyển hàng nên không cần Vận đơn gốc tại điểm đến.

– Người gửi hàng hóa không kịp chuẩn bị các chứng từ cho hàng gửi đi. Hàng hóa được vận chuyển đến đích nhưng các chứng từ lại không kịp tới tay người nhận hàng.

Ưu và nhược điểm của Telex Release Bill of Lading

Ưu điểm của Telex Release Bill of Lading

Việc sử dụng Telex Release B/L mang lại những lợi ích thiết thực như:

– Tăng tốc quy trình giao hàng: Telex Release B/L giúp loại bỏ quy trình giao B/L giấy thông thường, giúp việc giao hàng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chỉ cần tên người nhận hàng có trên vận đơn, ngay lập tức đại lý sẽ giao hàng cho người nhận mà không cần xuất trình vận đơn gốc. Điều này đặc biệt hữu ích trong các giao dịch yêu cầu tốc độ và tính linh hoạt.

– Giảm thiểu rủi ro mất B/L giấy gốc: B/L giấy gốc có thể bị mất hoặc hỏng trong quá trình vận chuyển hoặc trao đổi. Việc sử dụng Telex Release B/L giúp tránh được tình huống này.

– Đảm bảo tính an toàn và bảo mật: Việc trao đổi Telex Release B/L thông qua các phương tiện điện tử có thể được mã hóa và đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin, ngăn chặn việc sử dụng trái phép.

Đọc thêm

  1. Local Charges là gì và các loại Local Charges
  2. Irrevocable LC là gì? 11 nội dung trên Irrevocable LC
  3. Proforma Invoice là gì? Nội dung trên Proforma Invoice
  4. Packing List là gì? 02 mẫu Packing List chuẩn

Nhược điểm của Telex Release Bill of Lading

Một trong những hạn chế lớn nhất của Telex Release có lẽ là vấn đề chi phí. Thông thường, phí telex release sẽ do bên xuất khẩu trả với mức phí dao động trong khoảng $25-$30/bill.

Ngoài ra, để tránh các rủi ro và tranh chấp pháp lý trong quá trình giao hàng và thanh toán, việc sử dụng Telex Release B/L cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo tuân thủ các quy định và điều kiện trong hợp đồng giao nhận hàng hóa.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã nắm rõ khái niệm Telex Release Bill of Lading là gì cũng như đặc điểm của hình thức giao hàng này. Để tìm hiểu thêm kiến thức về lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn hãy truy cập website cuongphatlogistics.vn và tìm đọc các bài viết hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Cường Phát Logistics theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ kịp thời nhất!

CƯỜNG PHÁT LOGISTICS

  • Địa chỉ văn phòng: Số 2 Lô M2, Khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0868 00 9191
  • Admin: 0977 13 2019
  • Email: info.cuongphatlogistics@gmail.com