Hướng dẫn

Irrevocable LC là gì? 11 nội dung trên Irrevocable LC

19 Th2, 2024 Hướng dẫn

Trong giao dịch thương mại quốc tế, Irrevocable LC là một trong những loại thư tín dụng cơ bản và được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Bạn đang tự hỏi, Irrevocable LC là gì? Nội dung của Irrevocable LC? Cách thức mở và thanh toán bằng Irrevocable LC được tiến hành như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Cường Phát Logistics sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Irrevocable LC là gì?

Irrevocable LC (viết tắt của Irrevocable Letter of Credit) được hiểu là thư tín dụng không thể hủy ngang.

Thư tín dụng không thể hủy ngang là loại thư tín dụng mà sau khi đã được mở thì không thể sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ trong thời hạn hiệu lực của nó, trừ khi có sự thỏa thuận của tất cả các bên liên quan: người nhập khẩu, người xuất khẩu, ngân hàng phát hành và ngân hàng xác nhận.

Irrevocable LC là gì?

Khái niệm Irrevocable LC là gì

Ưu điểm của Irrevocable LC là gì?

Với tính chất của các giao dịch quốc tế (các bên tham gia không biết quá rõ về nhau, khoảng cách địa lý xa xôi, luật pháp ở mỗi quốc gia lại có sự khác biệt) thì việc sử dụng thư tín dụng không thể hủy ngang chính là phương án tối ưu giúp đảm bảo quyền lợi của các bên:

– Người xuất khẩu được cam kết thanh toán một khoản tiền nhất định nếu xuất trình tại ngân hàng bộ chứng từ phù hợp với các điều khoản được nêu trong thư tín dụng (bất kể việc người mua có muốn trả tiền hay không).

– Người nhập khẩu có thể yên tâm rằng chỉ khi hàng hóa được giao thì người nhập khẩu mới phải trả tiền.

– Các ngân hàng được thu phí dịch vụ và có cơ hội mở rộng quan hệ thương mại quốc tế.

Khi muốn thỏa thuận sử dụng LC không hủy ngang, người xuất khẩu và người nhập khẩu thường ghi trong hợp đồng: “Payment by Irrevocable LC”. Còn trên LC, điều này thể hiện ở trường :40A: Form of Documentary Credit – IRREVOCABLE. Nếu không có mục này, LC vẫn sẽ được hiểu là LC không thể hủy ngang.

Ngược lại với LC không thể hủy ngang là LC có thể hủy ngang (Revocable LC). Đây là loại thư tín dụng mà sau khi đã được mở thì việc bổ sung, sửa chữa hoặc hủy bỏ có thể tiến hành đơn phương. Nghĩa là người nhập khẩu hay ngân hàng phát hành có thể đơn phương tuyên bố hủy LC mà không cần có sự chấp thuận người xuất khẩu.

Có thể thấy, Revocable LC tiềm ẩn quá nhiều rủi ro và bất lợi đối với người xuất khẩu. Cũng chính vì vậy mà loại thư tín dụng này hầu như không còn được áp dụng trong thanh toán quốc tế hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Nội dung của Irrevocable LC là gì?

Sau khi nắm được Irrevocable LC là gì cũng như những ưu điểm của loại thư tín dụng này, chắc hẳn bạn cũng quan tâm tới nội dung của Irrevocable LC.

Nội dung của Irrevocable LC là gì?

Nội dung của Irrevocable LC là gì?

Về cơ bản, Irrevocable LC bao gồm những thông tin sau:

 1. Số hiệu, địa điểm, ngày mở LC
 2. Loại LC: IRREVOCABLE
 3. Tên và địa chỉ các bên liên quan: người yêu cầu mở LC, người thụ hưởng, các ngân hàng…
 4. Số tiền, loại tiền
 5. Thời hạn hiệu lực, thời hạn trả tiền, và thời hạn giao hàng
 6. Điều khoản giao hàng: điều kiện cơ sở giao hàng, nơi giao hàng…
 7. Nội dung về hàng hóa: tên, số lượng, trọng lượng, bao bì…
 8. Những chứng từ người thụ hưởng phải xuất trình: hối phiếu, hóa đơn thương mại, vận đơn,chứng từ bảo hiểm, chứng nhận xuất xứ…
 9. Cam kết của ngân hàng mở thư tín dụng
 10. Những điều kiện đặc biệt khác
 11. Chữ ký của ngân hàng mở LC

Cách thức mở và thanh toán bằng Irrevocable LC

Quy trình mở và thanh toán bằng Irrevocable LC có sự tham gia của các bên: người nhập khẩu (người mua), người xuất khẩu (người bán), ngân hàng phát hành, ngân hàng thông báo.

Cách thức mở và thanh toán bằng Irrevocable LC

Cách thức mở và thanh toán bằng Irrevocable LC

– Bước 1: Người mua làm đơn yêu cầu mở thư tín dụng tại ngân hàng phát hành và tiến hành ký quỹ (nếu có).

– Bước 2: Ngân hàng phát hành xem xét hồ sơ và mở LC theo yêu cầu của người mua. Tiếp đến, ngân hàng phát hành sẽ chuyển LC sang ngân hàng thông báo để gửi đến bán.

– Bước 3: Ngân hàng thông báo kiểm tra, đánh giá LC. Sau đó gửi bản gốc LC cho người bán.

– Bước 4: Người bán kiểm tra LC để đề nghị sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh hoặc chấp nhận giao hàng. Đến thời điểm giao hàng theo quy định, người bán tiến hành giao hàng cho người mua.

– Bước 5: Sau khi đã giao hàng, người bán lập bộ chứng từ thanh toán và gửi đến ngân hàng thông báo.

– Bước 6: Ngân hàng thông báo chuyển bộ chứng từ cho ngân hàng phát hành. Ngân hàng phát hành tiến hành kiểm tra bộ chứng từ. Nếu chứng từ không hợp lệ thì ngân hàng thông báo sẽ yêu cầu người bán chỉnh sửa. Nếu chứng từ hợp lệ thì ngân hàng thông báo sẽ báo lại cho người bán và tiến hành thanh toán.

– Bước 7: Ngân hàng phát hành phát thông báo thanh toán đến người mua. Người mua thanh toán và lấy bộ chứng từ để nhận hàng.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Irrevocable LC là gì?” cũng như mang đến cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến loại thư tín dụng này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Cường Phát Logistics theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ kịp thời nhất!

CƯỜNG PHÁT LOGISTICS

Địa chỉ văn phòng: Số 2 Lô M2, Khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0868 00 9191

Admin: 0977 13 2019

Email: info.cuongphatlogistics@gmail.com