Câu hỏi thường gặp

EVFTA là gì? 03 Cơ hội và thách thức từ EVFTA

Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết giữa Việt Nam và các nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, hợp tác kinh tế và đầu tư. Trong đó, EVFTA là một trong hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Để tìm hiểu rõ hơn EVFTA là gì cũng như tác động của hiệp định này đối với nền kinh tế nước ta, mời các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

EVFTA là gì

EVFTA là gì?

EVFTA (viết tắt của European-Vietnam Free Trade Agreement) là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Đây là một FTA thế hệ mới được ký kết giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU.

Các mốc thời gian nổi bật trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định EVFTA:

Thời gian Sự kiện
01/12/2015 EVFTA chính thức kết thúc đàm phán.
01/02/2016 Văn bản hiệp định được công bố.
30/06/2019 Hiệp định được ký kết.
12/2/2020 EVFTA được phê chuẩn bởi Nghị viện châu Âu
8/6/2020 EVFTA được phê chuẩn bởi Quốc hội Việt Nam
1/8/2020 Hiệp định chính thức có hiệu lực

Nội dung chính của EVFTA

Hiệp định gồm 17 chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ. Các lĩnh vực cam kết chính trong EVFTA bao gồm:

– Thương mại hàng hóa: gồm các quy định chung và các biểu cam kết thuế quan cụ thể. Trong đó, EU cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 85,6% số dòng thuế trong biểu thuế (tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU) ngay khi FTA có hiệu lực.

– Quy tắc xuất xứ: gồm các nguyên tắc xác định xuất xứ chung và các quy tắc xuất xứ riêng cho những hàng hóa nhất định.

– Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS).

– Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) và phòng vệ thương mại (TR).

– Thương mại dịch vụ: gồm các quy định chung và các biểu cam kết mở cửa dịch vụ cụ thể.

– Đầu tư: các nguyên tắc chung về đối xử với nhà đầu tư; cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài.

– Sở hữu trí tuệ: bao gồm các cam kết liên quan đến quyền tác giả, phát minh, sáng chế, dược phẩm và nghĩa vụ chỉ dẫn địa lý với mức bảo hộ cao hơn so với WTO.

– Các nội dung khác bao gồm: cạnh tranh; doanh nghiệp nhà nước; mua sắm của chính phủ; thương mại và phát triển bền vững; hợp tác và nâng cao năng lực; các vấn đề pháp lý – thể chế.

Cơ hội và thách thức từ EVFTA đối với doanh nghiệp Việt

EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng lợi ích của Việt Nam – EU và tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việc Việt Nam tham gia Hiệp định FTA mang đến cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức.

Cơ hội và thách thức gia nhập EVFTA

Cơ hội và thách thức gia nhập EVFTA là gì

Cơ hội từ EVFTA

– Về xuất khẩu: Hiện tại, EU là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, thị phần hàng hóa của nước ta tại thị trường này vẫn còn rất khiêm tốn. Việc EU cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 99.2% số dòng thuế trong biểu thuế trong vòng 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa khi nhập khẩu vào EU. Nhất là các mặt hàng tiềm năng như giày da, may mặc,…

– Về nhập khẩu: Các doanh nghiệp Việt cũng được hưởng lợi từ nguồn hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu đảm bảo chất lượng tốt với mức giá hợp lý. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại từ EU. Từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

– Về đầu tư: Môi trường đầu tư cởi mở và nhiều triển vọng xuất khẩu hấp dẫn sẽ thu hút đầu tư FDI từ EU vào Việt Nam nhiều hơn.

Đọc thêm

Thách thức từ EVFTA

– Yêu cầu về xuất xứ hàng hóa: Thông thường, hàng hóa muốn được hưởng ưu đãi thuế quan theo FTA thì nguyên liệu phải đáp ứng được tỷ lệ về hàm lượng nội khối nhất định (nguyên liệu có xuất xứ từ EU/Việt Nam). Đây là thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt bởi nguồn nguyên vật liệu phục vụ sản xuất hàng hóa xuất khẩu hiện nay phần lớn được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc các nước trong khối ASEAN.

– Rào cản về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và nhãn mác: EU là một thị trường khó tính. Khách hàng có yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm. Dù được hưởng lợi về thuế quan thì hàng hóa của Việt Nam vẫn cần phải cải thiện nhiều về chất lượng để vượt qua rào cản này.

– Sức ép cạnh tranh từ hàng hóa và dịch vụ của EU: Mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ từ EU đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn ngay tại “sân nhà”. Dù vậy, đây cũng có thể coi là cơ hội để các doanh nghiệp điều chỉnh, thay đổi phương thức kinh doanh và năng lực cạnh tranh của mình.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Cường Phát Logistics theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ kịp thời nhất!

CƯỜNG PHÁT LOGISTICS

  • Địa chỉ văn phòng: Số 2 Lô M2, Khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0868 00 9191
  • Admin: 0977 13 2019
  • Email: info.cuongphatlogistics@gmail.com