Hướng dẫn

Mã HS là gì? 02 Cách tra cứu mã HS Code

04 Th3, 2023 Hướng dẫn

Mã HS là gì? HS là viết tắt của Harmonized System. Mã HS dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa. Hệ thống do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành. Tên đày đủ là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System)

Hiểu về mã HS là gì?

Mã HS là gì?

Mã HS là gì?

Mã HS viết tắt cho từ gì? HS là viết tắt của Harmonized System với tên đầy đủ là Harmonized Commodity Description and Coding System. Hay còn gọi là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa. Hệ thống này có hiệu lực tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cứ mỗi 5 đến 6 năm, WCO lại cập nhật hệ thống này một lần. Kể từ năm 1988, HS đã nhiều lần sửa đổi. Trong đó có các năm 1996, 2002, 2007, 2012, 2017 và 2022.

Mã HS là một dãy số gồm 8 đến 10 chữ số giúp mô tả hàng hóa một cách cụ thể. Mã HS giúp cho người mua, người bán và người quản lý thống nhất chung về tên gọi, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm.

Tóm lại, để trả lời mã HS là gì thì có thể tóm gọn: mã HS được coi là ngôn ngữ chung của ngành xuất nhập khẩu toàn cầu vì khi nhìn vào mã HS ta có thể biết hàng hóa là gì.

Xem thêm

Vai trò của mã HS là gì trong thương mại quốc tế

Sau khi hiểu rõ về mã HS là gì, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của mã HS nhé. Mã HS có một số vai trò, chức năng quan trọng như sau:

  1. Mã HS giúp người mua, người bán thống nhất về tên gọi, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm thông qua một dãy các chữ số. Điều này giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, tránh những sai lầm đáng tiếc trong giao thương quốc tế.
  2. Mã HS là cơ sở để các cơ quan của chính phủ như hải quan, thuế, phòng thương mại xác định rõ loại mặt hàng mà hai bên mua và bán đang giao thương, từ đó:
  3. Quản lý và giám sát danh mục hàng hóa được phép, hạn chế và cấm xuất nhập khẩu
  4. Quản lý thuế xuất nhập khẩu
  5. Thiết lập hạn ngạch xuất nhập khẩu cho một số sản phẩm nhất định
  6. Thu thập số liệu và thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu
  7. Tạo điều kiện cho việc đàm phán, kí kết và thực thi các thỏa thuận thương mại hoặc hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia

06 Quy tắc tra mã HS

Quy tắc 1: Quy tắc tổng quát chung

Tên của các phần, của chương hoặc của phân chương được đưa ra chỉ nhằm mục đích dễ tra cứu. Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa phải được xác định theo nội dung của từng nhóm và bất cứ chú giải của các phần, chương liên quan và theo các quy tắc dưới đây nếu các nhóm hoặc các chú giải đó không có yêu cầu nào khác.

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm

1. a) Một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng thì mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó, nếu đã có đặc tính cơ bản của hàng hóa đó khi đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện. Cũng phân loại như vậy đối với hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc tính cơ bản của hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện (hoặc được phân loại vào dạng hàng hóa đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung Quy tắc này), nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.

2. b) Một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu hoặc chất đó với những nguyên liệu hoặc chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa làm toàn bộ bằng một loại nguyên liệu hay một chất, hoặc làm một phần bằng nguyên liệu hay chất đó được phân loại trong cùng nhóm. Việc phân loại những hàng hóa làm bằng hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên phải tuân theo Quy tắc 3.

Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn ở nhiều nhóm

Khi áp dụng Quy tắc 2(b) hoặc vì bất cứ một lý do nào khác, hàng hóa thoạt nhìn có thể phân loại vào hai hay nhiều nhóm, thì sẽ phân loại như sau:

1. a) Những nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát khi thực hiện việc phân loại hàng hóa. Tuy nhiên, khi hai hay nhiều nhóm mà mỗi nhóm chỉ liên quan đến một phần của nguyên liệu hoặc chất chứa trong hàng hóa là hỗn hợp hay hợp chất, hoặc chỉ liên quan đến một phần của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đó ở dạng bộ được đóng gói để bán lẻ, thì những nhóm này được coi như thể hiện đặc trưng ngang nhau về những hàng hóa nói trên, ngay cả khi một trong số các nhóm đó có mô tả đầy đủ hơn hoặc chính xác hơn về những hàng hóa đó.

2. b) Những hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau hoặc những hàng hóa được làm từ nhiều bộ phận cấu thành khác nhau, và những hàng hóa ở dạng bộ để bán lẻ, nếu không phân loại được theo Qui tắc 3(a), thì phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành tạo ra đặc tính cơ bản của chúng.

3. c) Khi hàng hóa không thể phân loại theo Qui tắc 3(a) hoặc 3(b) nêu trên thì phân loại vào nhóm cuối cùng theo thứ tự đánh số trong số các nhóm tương đương được xem xét.

Quy tắc 4: Hàng hóa giống nhất

Hàng hóa không thể phân loại theo đúng các quy tắc trên đây thì được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.

Quy tắc 5: Bao bì

Những quy định sau được áp dụng cho những hàng hóa dưới đây.

1. a) Bao đựng máy ảnh, máy quay phim, hộp đựng nhạc cụ, bao súng, hộp đựng dụng cụ vẽ, hộp tư trang và các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này. Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng.

2. b) Ngoài Qui tắc 5(a) nêu trên, bao bì đựng hàng hóa được phân loại cùng với hàng hóa đó khi bao bì là loại thường được dùng cho loại hàng hóa đó. Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng đối với các loại bao bì mà rõ ràng là phù hợp để dùng lặp lại.

Quy tắc 6: Cách thức phân loại và so sánh

Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải được xác định phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, các chú giải phân nhóm có liên quan, và các qui tắc trên với những sửa đổi về chi tiết cho thích hợp, trong điều kiện là chỉ có những phân nhóm cùng cấp độ mới so sánh được. Theo Quy tắc này thì các chú giải phần và chương có liên quan cũng được áp dụng, trừ khi nội dung mô tả trong phân nhóm có những yêu cầu khác.

Cách tra mã HS code hàng hoá

Bạn có thể tra mã HS trên mạng qua website của Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương, hoặc tải về Biểu thuế XNK mới nhất bản excel, hoặc mua quyển sách biểu thuế để tra trực tiếp.

Bạn tham khảo website tra cứu HS code của Tổng cục Hải quan dưới đây. Tại đây bạn tra cứu trực tiếp bằng HS code hoặc nhập mô tả hàng hoá để biết thêm về các loại thuế phí nhé

https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=24&id=NHAP_KHAU&name=Nhập%20khẩu&cid=1201

Cách tra mã HS code hàng hoá

Cách tra mã HS code hàng hoá

Hi vọng trong bài viết này Cường Phát Logistics đã giúp bạn hiểu đầy đủ Mã HS là gì? và Cách tra mã HS Code hàng hoá trong xuất nhập khẩu! Hãy truy cập vào https://cuongphatlogistics.vn/chuyen-muc/cau-hoi-thuong-gap/ để biết thêm các kiến thức về Xuất Nhập Khẩu được tổng hợp chi tiết nhé.