Hướng dẫn

Thẻ gai là gì? 05 giấy tờ để làm lại thẻ ngoại kiều mất

04 Th4, 2024 Hướng dẫn

Nếu bạn đang sinh sống, học tập và lao động tại Nhật Bản thì bạn cần biết thẻ gai là gì? Thẻ gai hay chính là thẻ ngoại kiều (在留カード, zairyū kādo) là một loại thẻ định cư mà chính phủ Nhật Bản cấp cho những người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản trong thời gian dài. Thẻ này đóng vai trò như giấy tờ chứng minh danh tính và tình trạng cư trú của người ngoại kiều tại Nhật Bản.Thẻ gai là gì? Làm gì khi thẻ ngoại kiều mất

Thẻ gai là gì

Thẻ gai là gì? thẻ gai tiếng Nhật là gì?

Thẻ gai, hay còn gọi là thẻ lưu trú hoặc thẻ ngoại kiều, là một loại giấy tờ quan trọng dành cho người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian dài. Thẻ gai hay thẻ ngoại kiều có tên gọi trong tiếng Nhật là: 在留カード (Zairyu kado).

Thẻ gai là thẻ ghi nhận thông tin cá nhân, tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú của người sở hữu.

Thẻ gai là giấy tờ tùy thân cũng giống như căn cước công dân ở Việt Nam, người nước ngoài tại Nhật Bản luôn phải mang theo người.

Mục đích sử dụng thẻ gai

 • Chứng minh tư cách lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản.
 • Sử dụng để làm các thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn, xin việc làm, mở tài khoản ngân hàng, v.v.
 • Xuất trình khi đi du lịch trong nước Nhật.
 • Xuất trình khi xuất cảnh và nhập cảnh Nhật Bản.

Cách thức đăng ký

 • Sau khi nhập cảnh Nhật Bản với visa dài hạn, bạn cần đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (出入国在留管理庁) hoặc Văn phòng Xuất nhập cảnh (出入国在留管理局) địa phương để đăng ký xin cấp thẻ gai.
 • Thủ tục đăng ký bao gồm điền đơn, nộp ảnh chân dung, đóng lệ phí và xuất trình các giấy tờ tùy thân.
 • Thời gian chờ cấp thẻ thường là 2-3 tuần.

Lưu ý:

 • Bạn phải luôn mang theo thẻ gai bên mình khi đi ra ngoài.
 • Khi thay đổi địa chỉ nhà, nơi làm việc hoặc thông tin cá nhân khác, bạn cần thông báo cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để cập nhật thông tin trên thẻ gai.
 • Nếu bạn làm mất thẻ gai, bạn cần phải báo cáo với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và xin cấp lại thẻ mới.

Các thông tin thể hiện trên thẻ gai

 • 氏名 : Tên
 • 生年月日 : Ngày sinh
 • 性別 : Giới tính
 • 国籍 : Quốc tịch
 • 住所 : Địa chỉ
 • 在留資格 : Tình trạng cư trú
 • 在留期間および在留期間の満了日 : Thời gian lưu trú và ngày hết hạn lưu trú
 • 在留カード番号 : Số thẻ cư trú
 • 交付年月日および在留カード有効期間の満了の日 : Ngày cấp và ngày hết hạn hiệu lực của thẻ cư trú
 • 就労制限の有無 : Có hoặc không có hạn chế công việc

Thẻ ngoại kiều bị mất phải làm gì

Đừng lo lắng nữa nha!! Dưới đây Cường Phát Logistics sẽ là các hướng dẫn cụ thể dành cho bạn khi bị mất thẻ ngoại kiều.

Mất thẻ ngoại kiều tại Nhật Bản

Khi bị mất thẻ ngoại kiều ở Nhật, trước tiên bạn hãy nhanh chóng đến đồn cảnh sát gần nhất thông báo về việc mất thẻ. Tại đây, cảnh sát sẽ hỏi một số thông tin liên quan như mất khi nào, ở đâu và tại sao mất… Khi đó, bạn hãy cố gắng khai thật chính xác thông tin bạn có thể nhớ được là bị đánh rơi, bị lấy cắp hoặc mất do hỏa hoạn…

Cảnh sát sẽ xác nhận thông tin và cấp cho bạn giấy chứng nhận tạm thời mất thẻ ngoại kiều. Việc thông báo này bạn có thể đến bất kỳ đồn cảnh sát nào cũng được.

Trong thời gian bị mất thẻ ngoại kiều, nếu đi ra ngoài bạn cần phải mang theo hộ chiếu tạm thời thay thế cho thẻ ngoại kiều. Trường hợp công an cấp cho bạn giấy xác nhận bị mất thẻ ngoại kiều, bạn cũng nhớ cầm nó theo cùng với hộ chiếu nhé.

Mất thẻ ngoại kiều tại nước ngoài

Trong trường hợp bạn về Việt Nam (hoặc bất kì đất nước nào khác) và bị mất thẻ ngoại kiều vì lý do nào đó. Bạn cần xử lý việc này như sau:

– Trước tiên việc cần làm là đến đồn công an sở tại (tại Quốc gia mà bạn làm mất thẻ) thông báo về việc mình bị mất thẻ ngoại kiều. Mục đích là để thông báo việc mất thẻ tránh trường hợp kẻ xấu sử dụng thẻ và tên của bạn để thực hiện hành vi phạm pháp ảnh hưởng tới bạn. Nếu cảnh sát có tìm thấy giấy tờ của bạn cũng sẽ liên hệ với bạn để nhận lại giấy tờ.

– Sau đó bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tạm thời mất thẻ ngoại kiều tại đồn cảnh sát. Nếu giấy chứng nhận bằng tiếng địa phương (tiếng Việt) bạn cần phải đem đến cơ sở dịch thuật để dịch sang tiếng Nhật.

Khi quay trở lại Nhật, bạn nhớ đem giấy xác nhận mất thẻ kèm theo bản dịch để làm thủ tục xuất cảnh. Khi bị mất thẻ ngoại kiều bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản đúng theo lịch trình đã đặt bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng. Sau khi quay trở lại Nhật việc các bạn cần làm ngay sau đó là đến cục xuất nhập cảnh khai báo về việc mất thẻ ngoại kiều và viết đơn xin cấp lại.

Các giấy tờ cần thiết khi làm thẻ ngoại kiều

1. Đơn xin cấp lại thẻ ngoại kiều (在留カード再交付申請書 )

2. Hộ chiếu (パスポート )

3. Ảnh 3cm x4cm ( 顔写真) – Ảnh được chụp trong vòng 3 tháng trở lại. Không photoshop và phông trắng.

4. Giấy xác nhận mất thẻ ngoại kiều ( 遺失届出証明書等,盗難届出証明書,り災証明書): Giấy xác nhận do công an cấp ghi rõ lý do mất, nếu bằng tiếng nước ngoài thì cần thêm bản dịch sang tiếng Nhật có công chứng

5. Giấy ủy quyền (委任状 ):

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể đến thì bạn cần cung cấp giấy ủy quyền cho người khác đến làm thay bạn.

Bạn nên tham khảo thông tin về lưu trú tại Nhật Bản trên trang web chính thức của Bộ tư pháp Nhật Bản (MOJ): The Ministry of Justice

LƯU Ý

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày đánh mất thẻ ngoại kiều, bạn phải đến trình báo cục xuất nhập cảnh và làm thủ tục xin cấp lại thẻ ngoại kiều.

Hi vọng trong bài viết này Cường Phát Logistics đã giúp bạn hiểu rõ thẻ gai là gì và các bước cần làm khi thẻ gai bị mất. Đừng quên Cường Phát Logistics là đơn vị tiên phong trong dịch vụ vận chuyển Việt Nhật 2 chiều nhé. Xem ngay bảng giá chúng tôi tại đây:

 1. Cước phí gửi hàng đi Nhật từ Việt Nam và danh mục hàng hóa cấm bay
 2. Bảng giá gửi hàng từ Nhật về Việt Nam với mọi loại hàng hóa

Chúc các bạn có cuộc sống tại Nhật Bản thật an toàn và ý nghĩa!