Tin tức

Trường học tiếng việt cho con em người Việt tại Nhật Bản

04 Th5, 2021 Tin tức

Do quan hệ hợp tác Nhật – Việt trong thời gian gần đây ngày càng phát triển nên tiếng việt đã trở thành một trong những ngôn ngữ được quan tâm ở đất nước mặt trời mọc. Phong trào học tiếng việt cũng trở thành hiện tượng trong các trường đại học ở Nhật Bản , số sinh viên và điểm thi đầu vào học ngành này tăng lên hàng năm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn trường học tiếng việt cho con em người Việt tại Nhật Bản.

Tình hình giảng dạy tiếng Việt hiện nay tại Nhật Bản

Hiện tại, đại học Ngoại Ngữ tokyo có số giáo viên chính thức giảng dạy chuyên ngành tiếng Việt là hơn 4 người. Trong đó có 3 người Nhật Bản và một người là giáo viên Việt Nam. Người này là giáo viên thỉnh giảng được mời từ Đại học quốc gia Hà Nội sang. Bên cạnh giáo viên chính thức chuyên nhiệm kể trên còn có một số môn học liên quan đến chuyên ngành Việt nam học như: Lịch sử Việt Nam, Văn học Việt Nam, Địa lý Việt Nam… đều do các giáo viên kiêm nhiệm giảng dạy.

Trường học tiếng việt cho con em người việt tại Nhật Bản

Họ là những giáo viên của Khoa Ngôn ngữ mà trong cuộc cải cách giáo dục đại học năm 1995 đã phải tạm thời chuyển sang dạy một số môn học khác. Ngày nay, do việc giảng dạy tiếng Việt đang hồi phục nên họ đã được quay trở lại với chuyên môn chính của mình trước đây. Từ đó các thầy giáo này không chỉ còn là giáo viên trực thuộc Khoa ngôn ngữ mà còn trở thành các giáo viên “đa khoa” vì họ còn trực thuộc ở ba khoa khác là: Khoa Quốc tế khu vực, Khoa Văn hoá tổng hợp, Khoa Thông tin và ngôn ngữ…

Các thầy chính là người giúp đỡ sinh viên sau khi hoàn thành chương trình tiếng Việt cơ bản đi sâu vào tìm hiểu chuyên ngành. Trong chuyên môn tiếng Việt hiện nay, Thầy giáo Yoshio Une trực thuộc Khoa thông tin ngôn ngữ, Akiko Imai thuộc Khoa văn hoá tổng hợp, Kenichi Kawaguchi thuộc Khoa quốc tế khu vực. Các thầy tuỳ theo lĩnh vực chuyên môn của mình lần lượt đảm nhận việc giảng dạy các môn là: Thông tin Việt Nam học, Văn học Việt Nam và Ngôn ngữ tiếng Việt.

Về giáo viên thỉnh giảng người Việt Nam, thầy này trước đây đã đến Nhật học tập (năm 1974) và là giáo viên được mời sang đây giảng dạy tiếng Việt (trước đây cũng đã có lần mời giáo viên của Đại học tổng hợp Hồ Chí Minh sang dạy – nay là Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh). Hiện tại, giáo viên thỉnh giảng này đang dạy phát âm cơ bản cho sinh viên dựa trên phát âm chuẩn của Hà Nội.

Trường học tiếng Việt cho con em người Việt tại Nhật Bản

Trường học tiếng việt cho con em người việt tại Nhật Bản

Các trường Đại học có hẳn một khoa tiếng Việt

Số người Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống ngày càng nhiều, nhu cầu về ẩm thực, hàng hóa, văn hóa Việt cũng vì thế mà ngày càng tăng lên tại đây. Kéo theo đó là các quán ăn, nhà hàng, cửa hàng bán đồ dùng Việt ngày càng nhiều. Do đó, tiếng Việt cũng đã được các trường đại học tại Nhật Bản đưa vào giảng dạy như một khoa riêng biệt đối với những sinh viên yêu thích văn hóa Việt, muốn giao lưu học hỏi.

Có thể kể đến các trường như đại học Ngoại ngữ Tokyo, đại học Ngoại Ngữ Kanda, đại học Osaka là những trường có hẳn một Khoa Tiếng Việt, đáp ứng các sinh viên Nhật có niềm đam mê ngôn ngữ “khó nhằn” này.

Kỳ thi năng lực tiếng Việt tại Nhật Bản

Kỳ thi năng lực tiếng Việt đã chính thức được tổ chức ở Nhật Bản từ năm nay. Ai cũng có thể ứng tuyển thay vì như trước đây, chỉ có người Nhật sống ở Việt Nam mới có thể tham dự. Kỳ thi sẽ được tổ chức một đợt duy nhất vào chủ nhật tuần cuối cùng của tháng 05/2021 hàng năm. Các bạn có thể giới thiệu cho bạn bè người Nhật biết đến cuộc thi.

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt tại Nhật Bản

Trường học tiếng việt cho con em người việt tại Nhật Bản

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt được tổ chức thường niên tại trường đại học Kanda, nơi hội tụ những anh tài có khả năng ngôn ngữ tiếng Việt tốt hoặc mong muốn được thử thách năng lực của mình trên một sàn đấu với những người có chung sở thích với mình. Tuy nhiên đây không chỉ là cuộc cạnh tranh giữa các thí sinh xuất sắc trên toàn đất nước Nhật Bản mà còn là nơi để những người yêu thích tiếng Việt gửi gắm, truyền đạt suy nghĩ của mình đến người  bản xứ.

Xem thêm

Để trở thành những trẻ em có giáo dục trường học cần phải trang bị cho trẻ những phẩm chất, năng lực cần thiết như: năng lực tư duy, năng lực biểu đạt, mối quan tâm, lòng hứng thú, năng lực giao tiếp, lòng nhẫn nại, năng lực thực hành, cảm quan về chính nghĩa, năng lực phê phán, ý thức về quy phạm…

Trên đây chúng tôi chia sẻ tới các bạn đọc trường học tiếng việt cho con em người việt tại Nhật Bản Nếu các bạn đang có bất cứ vấn đề liên quan hay có bất cứ câu hỏi nào thì hãy để ngay phía dưới. Cường Phát Logistics sẽ giải đáp thắc mắc tới các bạn.