Tin tức

Trộm cắp ở nhật bản bị xử phạt như thế nào?

29 Th4, 2021 Tin tức

Với những năm gần đây, vấn đề thực tập sinh, du học sinh Việt Nam phạm tội trộm cắp khi học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Đã và đang trở thành tiêu điểm nóng trên nhiều trang mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc khi trộm cắp ở Nhật bản bị xử phạt như thế nào? Vấn đề mà cánh sát tại Nhật Bản đang đưa ra các hành động cấp bách cho vấn đề này.

Tình hình mà người Việt Nam phạm tội trộm cắp tại Nhật

Theo cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, thì số người Việt bị bắt vì phạm tội trộm cắp trong siêu thị ngày càng gia tăng, chiếm tới 50% những vụ người nước ngoài trộm cắp tại Nhật Bản. Số người Việt bị bắt ở Nhật chỉ đứng sau người Trung Quốc. Với lực lượng an ninh Nhật Bản thống kê 5 kẻ ăn cắp thi trong đó có một người mang quốc tịch Việt Nam. Sản phẩm chủ yếu bị lấy cắp đó chính là quần áo, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện thoại, máy tính… Sau đó tìm cách chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam

Trộm cắp ở nhật bản bị xử phạt như thế nào

Trước tình trạng ăn cắp của người Việt tại Nhật. Truyền hình Nhật Bản đã làm phóng sự cảnh báo khẩn cấp về nạn trộm cắp của người Việt. Trong các siêu thị đã ghi biển “cảnh báo” trộm cắp bằng tiếng Việt. Nội dung biển cảnh báo là: “ Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm.

Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”. Hình ảnh biển cảnh báo này đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng người Việt, gióng lên hồi chuông báo động về hành vi trộm cắp của một số bộ phận người Việt khi sang Nhật.

Thực tập sinh – Trộm cắp ở nhật bản bị xử phạt như thế nào?

Đối với những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thì ngoài việc phải tuân thủ các quy định tại nơi làm việc còn phải tuân thủ các quy định pháp luật Nhật Bản. Tuyệt đối không được hành vi như trộm cắp, cướp, hay đánh nhau gây thương tích cho người khác. Các hành vi khác được cho là vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Trộm cắp ở nhật bản bị xử phạt như thế nào

Theo luật hình sự của Nhật Bản quy định đối với một số tội danh như sau:

  • Phạm tội trộm cắp: Theo khoản 1, điều 235 Bộ Luật hình sự Nhật Bản, người có hành vi lấy trộm tài sản của người khác sẽ bị coi là phạm tội trộm cắp và sẽ xử phạt từ dưới 10 năm.
  • Phạm tội chuẩn bị cướp: Người có hành vi chuẩn bị nhằm mục đích cướp tài sản của người khác thì bị xử phạt tù dưới 2 năm ( điều 237 – Bộ Luật hình sự Nhật Bản).
  • Phạm tội cướp: Người có hành vi cưỡng ép hoặc dùng bạo lực để cưỡng đoạt tài sản của người khác thì bị coi là phạm tội cướp và sẽ bị xử phạt tù trên 5 năm (khoảng 1 điều 236 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).
  • Phạm tội cướp của gây thương thích và giết người: Người có hành vi cướp của và gây thương tích cho người khác sẽ bị xử phạt tù từ 7 năm đến chung thân. Trong trường hợp gây tử vong cho nạn nhân sẽ phạt tù từ chung thân đến tử hình (điều 240 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).
  • Phạm tội hiếp dâm, cướp của, giết người: Người có hành vi hiếp dâm, cướp của sẽ bị xử phạt tù từ 7 năm đến chung thân. Trong trường hợp gây tử vong cho nạn nhân sẽ bị phạt tù chung thân đến tử hình (điều 241 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).

Mà phạm tội trộm cắp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến người lao động mà còn ảnh hưởng đến uy tín các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam và làm xấu đi hình ảnh con người Việt Nam trong mắt người Nhật. Không những thế còn bị ảnh hưởng đến cơ hội sang Nhật của những thế hệ đi sau và cuộc sống của người Việt trên đất nước Nhật.

Luật pháp Nhật Bản cực kỳ nghiêm minh

Hệ thống tòa án Nhật Bản có một tỷ lệ kết án cao là 99%. Nhà tù Nhật Bản hoạt động mức trung bình với mức công suất cao. Ở Nhật bản, những vụ án đã diễn ra hàng chục năm, tuy nhiên bạn sẽ vẫn thấy ảnh nghi phạm khắp nơi. Ai giúp cảnh sát bắt được có thể nhận bồi thường hàng triệu yên. Sự minh bạch của luật pháp Nhật Bản chính là nguyên nhân mà không ai dám phạm pháp.

Pháp luật Nhật Bản quy định tuổi trưởng thành là 20 tuổi. Tại Nhật trước khi đến tuổi trưởng thành mà uống rượu và hút thuốc là vi phạm pháp luật. Bởi thế, các siêu thị khi mua thuốc và rượu cần phải trình thẻ ngoại kiều để kiểm tra tuổi. Và đây chính là sự khác biệt trong pháp luật của mỗi quốc gia. Nếu vi phạm pháp luật Nhật Bản có khả năng bạn sẽ phải trục xuất về nước.

Đọc thêm

Trên đây, chúng tôi đã mang tới các bạn đọc thông tin hữu ích về trộm cắp ở nhật bản bị xử phạt như thế nào? Đồng thời cũng khuyên người lao động sau khi sang Nhật làm việc cần phát huy tính tự giác, nỗ lực chăm chỉ lao động một cách trung thực, văn minh trong từng cử chỉ. Ngoài thời gian làm việc hãy trau dồi học thêm tiếng Nhật qua youtube và làm thêm những việc làm có ích hơn nữa.