Phản hồi của bạn

Thủ tục nhập khẩu rượu vang cần lưu ý điều gì?

Rượu vang vào nhóm sản phẩm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt do đó điều kiện về mặt pháp lý điều chỉnh mặt hàng này tương đối phức tạp yêu cầu rất  nhiều giấy phép con chuyên ngành. Là đơn vị tư vấn nhiều năm cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, chúng tôi nhận thấy rằng thủ tục nhập khẩu rượu vang được quản lý chặt chẽ nhất từ khâu cấp phép đầu vào cho đến khâu thực hiện hậu kiểm trong quá trình lưu thông hàng hóa.

thủ tục nhập khẩu rượu vang

 

Định nghĩa về rượu vang là gì?

 

Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang.

Các dạng rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình tổng thể. Nồng độ cồn trên thể tích 5.5% - 20.5%.

Khi nhập khẩu rượu vang bạn cần lưu ý gì về quy trình thủ tục cũng như các loại thuế nhập khẩu?

Chính sách về thủ tục nhập khẩu rượu vang

 

Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, quy định: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng thuộc phạm vi quản lý.”

thủ tục nhập khẩu rượu vang

Do đó, rượu thuộc Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc đảm bảo chất lượng, quy chuần kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương ban hành theo Quyết định 3648/QĐ-BCT ngày 08/09/2016 của Bộ Công thương nên phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành theo quy định hiện hành

Thủ tục nhập khẩu rượu vang

 

Căn cứ Điều 20 Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu quy định:

Điều 20Nhập khẩu rượu

1. Rượu nhập khẩu bao gồm rượu thành phẩm đóng chai, hộp, thùng... để tiêu thụ ngay và rượu dưới dạng bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm tại Việt Nam.

2. Rượu nhập khẩu phải có chứng từ nhập khẩu hợp pháp theo quy định hiện hành và thực hiện quy định về dán tem rượu nhập khẩu theo quy định tại Điều 15 của Nghị định này.

3. Rượu nhập khẩu phải ghi nhãn hàng hóa theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Dán tem sau khi thông quan: Đối với sản phẩm rượu sau khi hàng được thông quan doanh nghiệp phải thực hiện thao tác dán tem đối với từng sản phẩm. Tem do Tổng Cục Hải Quan phát hành và được làm bằng chất liệu riêng biệt nên chỉ cần đẩy nhẹ tem tự động vỡ ra, khó có thể khôi phục lại được

4. Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.

5. Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu để pha chế thành rượu thành phẩm.

6. Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.

7. Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.”

Những lưu ý về thủ tục nhập khẩu rượu vang

 

Như vậy nếu doanh nghiệp bạn muốn nhập khẩu rượu vang thì bạn phải có đồng thời:

1. Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu và giấy phép phân phối rượu cấp bởi Bộ Công Thương

2. Xin giấy công bố trước khi nhập khẩu rượu vang

thủ tục nhập khẩu rượu vang
 
 
 
 
 
 
 
 

Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm

 

Làm kiểm tra chất lượng là một trong những thủ tục quan trọng để nhập khẩu rượu vang. Các bước làm kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm với rượu vang gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư: Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chi tiết kinh doanh đồ uống có cồn.

HACCP hoặc ISO 22000 (Nếu có).

Kiểm nghiệm do nhà sản xuất cấp: Nếu kiểm nghiệm do phòng kiểm nghiệm độc lập có chứng nhận ISO 17025 kiểm định đầy đủ các chỉ tiêu về đồng uống có cồn QCVN 6 – 3 : 2010/BYT phần chỉ tiêu dành cho rượu vang

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm (Nếu nhà sản xuất không cung cấp được kiểm nghiệm hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam).

Kiểm tại các phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc kiểm tại các trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định có chứng nhận ISO 17025. Chỉ tiêu kiểm đối với rượu vang gồm có:

Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức công bố
Hàm lượng ethanol (cồn) ở 200C % v/v  ….
Hàm lượng methanol mg/l ≤ 400
Hàm lượng SO2 tổng mg/l ≤ 150

Bước 3: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ công bố tại Website: congbosanpham.vfa.gov.vn.

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ thông qua tài khoản doanh nghiệp đã được cấp.

thủ tục nhập khẩu rượu vang

Xin cấp giấy phép phân phối rượu của Bộ Công Thương

 

Để có thể nhập khẩu được sản phẩm rượu trực tiếp về Việt Nam, ngoài việc làm kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp. Khác với những sản phẩm thông thường khác khi thông quan doanh nghiệp chỉ cần xuất trình bản công bố thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm cấp; Sản phẩm rượu vang khi thông quan ngoài công bố ra doanh nghiệp bắt buộc phải có Giấy phân phối rượu. Sản phẩm nhập về thuộc danh sách các nhà sản xuất đã được Bộ công thương duyệt trong giấy phép.

thủ tục nhập khẩu rượu vang

Hồ sơ xin cấp phép gồm có
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao có chứng thực ).
  • Bảng kê trang thiết bị của kho hàng.
  • Đề án buôn rượu
  • Hồ sơ pháp lý của 03 thương nhân là đại lý phân phối/01 tỉnh. Ít nhất là 6 tỉnh thành. Cụ thể: Hợp đồng đại lý phân phối; Giấy phép bán buôn hoặc bán lẻ của từng đại lý; Giấy phép đăng ký kinh doanh của từng đại lý.
  • Hợp đồng thuê kho (Diện tích từ 300 m2 trở lên)
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường của kho hàng (Bản sao có chứng thực ).
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (Bản sao có chứng thực ).
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường (Bản sao có chứng thực ).
  • Hợp đồng thuê xe có trọng tải từ 500 kg trở lên (của tối thiểu 03 xe)
  • Xác nhận số dư tài khoản công ty tối thiểu là 1 tỷ
  • Đơn xin cấp phép
  • Hồ sơ được đóng thành quyền lập thành 02 bộ nộp về Bộ công thương để xin xét duyệt.

Lưu ý : sau khi nhập khẩu rượu về Việt Nam, để bán lẻ rượu vang, các doanh nghiệp cần có Giấy phép bán lẻ rượu. Lưu ý kiểm định kỳ đối với sản phẩm theo quy định: Nếu thời hạn của giấy phép là 5 năm kiểm 6 tháng/01 lần; thời hạn 5 năm kiểm định kỳ là 12 tháng/01 năm

Như vậy, để được phép nhập khẩu rượu công ty phải đáp ứng các điều kiện quy định trên.

Về hồ sơ thủ tục hải quan, công ty thực hiện theo khoản khoản 2 điểu 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015. Đồng thời rượu vang làm từ nho tươi  phải kiểm tra đảm bảo chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan theo quy định tại Quyết định số 3648/QĐ-BCT ngày 08/09/2016 của Bộ Công thương.

>>> Xem thêm thủ tục nhập khẩu du thuyền cũ và mới, thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về phân phối

Chính sách thuế đối với rượu vang

 

Mã HS của rượu vang và thuế nhập khẩu:

Căn cứ vào Biểu Thuế xuất nhập nhập khẩu ưu đãi 2016 ban hành theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực kể từ ngày 01/09/2016, rượu vang nho có thể được phân loại vào:

Phân nhóm 22.04: Rượu vang làm từ nho tươi, kể cả rượu vang cao độ; hèm nho trừ loại thuộc nhóm 20.09

Hoặc phân nhóm 22.05: Rượu Vermouth và rượu vang khác làm từ nho tươi đã pha thêm hương vị từ thảo mộc hoặc chất thơm.

Cả hai phân nhóm này đều có thuế suất thuế nhập khẩu 50%.

thủ tục nhập khẩu rượu vang

Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Áp dụng Biểu thuế ban hành tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 70/2014/QH13 ngày 26/11/2016 có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt tuỳ theo nồng độ, cụ thể:

STT Hàng hóa, dịch vụ Thuế suất
(%)
2 Rượu  
  a) Rượu từ 20 độ trở lên  
  Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2016 55
  Từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2017 60
  Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 65
  b) Rượu dưới 20 độ  
  Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2017 30
  Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 35

Thuế GTGT:

- Rượu vang thuộc đối tượng chịu thuế GTGT là : 10%.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể