Tin tức

Thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật bản

28 Th3, 2021 Tin tức

Nếu bạn đang có dự định sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản thì kế hoạch mua một chiếc ô tô hoàn toàn không còn là điều xa lạ. Điều này lại càng cần thiết hơn khi bạn đã có một gia đình nhỏ ở Nhật Bản. Cường Phát Logistics sẽ tổng hợp những kinh nghiệm mua ô tô và các thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Hãy cùng tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Kinh nghiệm mua ô tô và thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Giá xe hơi ở Nhật Bản có một lợi thế đó chính là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua ô tô ở Việt Nam hay các nước nhập khẩu ô tô khác. Ở Nhật Bản, bạn chỉ cần chi khoảng 50 – 100 triệu cho một chiếc xe ô tô cũ hoặc 150 triệu trở lên cho việc mua một chiếc xe ô tô mới. Tùy từng nhu cầu sử dụng hoặc điều kiện tài chính, bạn có thể lựa chọn mua xe ô tô cũ hoặc ô tô mới.

Nếu bạn lựa chọn mua xe cũ, hiện nay có Goonet và Carsensar là 2 app tìm mua xe cũ uy tín nhất tại Nhật Bản và được rất nhiều người tin dùng. Tại các ứng dụng này cung cấp đầy đủ các thông tin về: hãng xe; dòng xe; năm sản xuất; lịch sử sửa chữa; giá cả và những đánh giá về chất lượng. Bạn có thể tham khảo.

Nếu mua xe mới, bạn hãy đến các đại lý bán xe chính hãng để sở hữu chiếc xe mà mình mong muốn.

Thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật bản

Chi phí để nuôi một chiếc xe hơi tại Nhật Bản

Mặc dù giá mua xe ở Nhật Bản khá rẻ những chi phí để sở hữu một chiếc xe ô tô lại là một chuyện hoàn toàn khác. Những khoản chi phí bạn cần phải chi trả hàng năm để sử dụng một chiếc xe hơi tại Nhật Bản là:

– Tiền bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc: khoảng 26.680 yên/ 2 năm.

– Tiền thuế xe: 3,45 man/ năm đối với xe dưới 2.000cc và 4,5 man/ năm đối với xe 2.000cc trở lên.

– Tiền xăng: khoảng 78 man/ năm (chi phí này sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu đi lại của bạn).

– Thuế cân nặng: 3,5 man/ 2 năm cho xe dưới 2,5 tấn.

– Tiền thay dầu, tiền thay lốp, tiền thuê chỗ đậu xe, tiền bảo hiểm cho người lái xe và xe.

Xem thêm

Thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Nếu bạn mua xe mới ở cửa hàng, người ta sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục đăng ký cho bạn. Bạn không cần phải làm bất cứ thủ tục gì cả.

Nhưng nếu bạn mua xe cũ từ bạn bè, người quen,… thì bạn cần làm thủ tục chuyển đổi tên trước khi sử dụng.

Thủ tục để chuyển đổi, sang tên sử dụng xe ô tô như sau:

Bước 1: Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

– Giấy chuyển nhượng: Đây là loại giấy nhượng quyền sở hữu xe ô tô từ chủ cũ sang chủ mới.

– Giấy chứng nhận con dấu của chủ cũ và chủ mới

– Giấy ủy quyền: Đây là giấy ủy thác trách nhiệm cho một người thứ ba nếu chủ cũ hoặc chủ mới không thể tự mình làm giấy tờ được. Trong giấy cần ghi rõ họ tên, địa chỉ của người đi làm thủ tục, lý do ủy thác, số đăng ký xe và tên, địa chỉ, con dấu của chủ cũ và chủ mới.

– Giấy chứng nhận kiểm tra xe chưa hết hạn. Khi mua xe ô tô cũ bắt buộc phải có giấy này, nếu hết hạn, bạn cần nhờ chủ cũ đi làm trước.

– Giấy chứng nhận nơi đậu xe: Đây là giấy tờ chứng minh chủ mới có chỗ đậu xe. Giấy tờ này được đăng ký tại sở cảnh sát có thẩm quyền đăng ký.

– Giấy đăng ký chuyển tên (giấy tờ này có thể làm tại trung tâm hành chính).

Thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật bản

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan hành chính

Cơ quan để làm thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật là sở cảnh sát. Trình tự thủ tục làm việc sẽ diễn ra như sau:

– Đăng ký chỗ để xe

Nếu bạn có nhà riêng thì có sẵn chỗ để xe chính tại ngôi nhà của mình. Và bạn không cần phải làm thủ tục này.

Trường hợp bạn phải đi thuê nhà:

  • Nếu nhà bạn thuê có chỗ đậu xe, bạn cần đăng ký với chủ nhà hoặc công ty quản lý. Họ sẽ cung cấp giấy chứng nhận chỗ đậu xe ô tô và sơ đồ chỗ để cho bạn.
  • Nếu nhà bạn thuê không có chỗ đậu xe, bạn phải thuê bãi đậu xe bạn cần liên hệ đến đơn vị cho thuê. Họ cũng sẽ cung cấp cho bạn giấy chứng nhận chỗ đậu xe.

– Đăng ký chứng chỉ chỗ đậu xe với sở cảnh sát

Bạn cần cung cấp cho sở cảnh sát các giấy tờ sau: Giấy đăng ký chỗ để xe, bản đồ chỗ để xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng chỗ để xe.

Cần chú ý: Địa chỉ sở cảnh sát khác nhau tùy vào từng khu vực. Vì thế, bạn cần vào trang chủ của sở cảnh sát tỉnh hoặc thành phố để biết được địa chỉ cụ thể.

Thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật bản

– Đăng ký chuyển đổi tên sở hữu tại Cục giao thông vận tải

Sau khi đã có chứng chỉ chỗ đậu xe, chủ sở hữu mới muốn chuyển tên, cần mang theo các loại giấy tờ cần thiết đến Cục giao thông vận tải để hoàn tất thủ tục đổi tên. Đây cũng được coi là bước cuối cùng khi bạn làm thủ tục mua ô tô tại Nhật Bản.

Các loại giấy tờ bao gồm:

  • Giấy chuyển nhượng có kèm dấu của chủ cũ.
  • Giấy chứng nhận con dấu của chủ cũ (thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp).
  • Giấy chứng nhận con dấu của chủ mới (thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp).
  • Giấy ủy quyền của chủ cũ hoặc chủ mới (nếu có).
  • Giấy xác minh xe chưa hết hạn
  • Giấy chứng nhận nhà để xe của chủ mới

Trên đây là các thủ tục mua ô tô cho người nước ngoài tại Nhật. Với thủ tục mua xe này có vẻ cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ và khá phức tạp. Nhưng thực ra chúng không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn, bạn sẽ hoàn thành hồ sơ và thủ tục mua xe một cách dễ dàng. Bạn có ý định kết hôn tại Nhật thì nên tìm hiểu thêm về thủ tục kết hôn với người Nhật. Nếu bạn đọc vẫn còn nhiều thắc mắc đối với thủ tục mua xe tại Nhật Bản. Hãy liên hệ ngay với Cường Phát Logistics để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn.