Tin tức

Thủ tục mở công ty tại Nhật Bản

25 Th3, 2021 Tin tức

Những năm gần đây, do xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập nên ngày càng có nhiều người muốn sang Nhật lập nghiệp và thành lập công ty. Vậy thủ tục mở công ty tại Nhật Bản có khó không? Cần những loại giấy tờ gì?

Một trong những giải pháp để thành lập công ty ở Nhật Bản chính là xin Visa kinh doanh. Tuy nhiên, để xin được loại Visa này cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ và thủ tục thực hiện vô cùng phức tạp. Đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về pháp luật Nhật Bản. Bài viết dưới đây, Cường Phát Logistics sẽ tổng hợp tất cả những thủ tục, giấy tờ để xin Visa kinh doanh ở Nhật.

Khái niệm về Visa kinh doanh

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về Visa kinh doanh là gì. Đây là loại Visa dành cho các cá nhân và đoàn thể muốn đầu tư, hoạt động kinh doanh ở trong nước Nhật Bản với tư cách là người quản lý, kinh doanh cho một doanh nghiệp hoạt động tại Nhật.

thủ tục mở công ty tại Nhật Bản

Muốn mở công ty hoặc chi nhánh hoặc góp vốn vào một công ty tại Nhật Bản thì bắt buộc bạn phải xin Visa quản lý, kinh doanh.

Trước đây, những người muốn xin Visa kinh doanh sẽ được cấp Visa 4 tháng để sang Nhật làm thủ tục đăng ký, thành lập công ty và làm thủ tục chuyển đổi Visa. Tuy nhiên, điều này lại gây cản trở cho khá nhiều người nếu không hoàn thành các thủ tục trong vòng 4 tháng. Để tạo cơ hội làm ăn, kinh doanh cho nhiều cá nhân, đoàn thể, chính phủ đã hủy bỏ Visa 4 tháng này. Cho phép những người cư trú tại nước ngoài được phép thành lập công ty ở Nhật mà không cần sang Nhật.

Thủ tục mở công ty tại Nhật Bản – Trình tự xin Visa kinh doanh ở Nhật

Quá trình xin Visa kinh doanh ở Nhật Bản được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xây dựng Điều lệ công ty

Trước tiên, bạn cần phải xây dựng Điều lệ công ty và lấy chứng nhận của công chứng viên. Quá trình này có thể được chia thành 5 giai đoạn nhỏ như sau:

– Xác định địa điểm thuê văn phòng ở khu vực nào. Giai đoạn này vẫn chưa cần địa chỉ cụ thể và chưa cần ký hợp đồng cho thuê.

– Soạn thảo văn bản Điều lệ công ty.

– Xác nhận nội dung trong Điều lệ công ty trước sự chứng kiến của công chứng viên.

– Ký chữ ký điện tử và đóng dấu và Điều lệ công ty.

– Lấy chứng nhận của công chứng viên cho Điều lệ công ty.

Trong bản Điều lệ công ty cần phải có đầy đủ 6 mục như sau:

– Tên công ty;

– Lĩnh vực kinh doanh;

– Trụ sở;

– Vốn đầu tư;

– Tên và địa chỉ của người sáng lập;

– Tổng số cổ phiếu có thể phát hành.

Bước 2: Đăng ký thành lập công ty ở Nhật Bản

Sau khi đã hoàn thành xong việc lập Điều lệ công ty, người xin Visa kinh doanh cần phải hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập công ty ở Nhật Bản.

– Điều kiện để thành lập công ty bao gồm

thủ tục thành lập công ty tại Nhật Bản
 • Điều kiện về vốn điều lệ: Phải có vốn điều lệ ít nhất là 5.000.000 yên tương đương với 1 tỷ đồng Việt Nam hoặc có ít nhất 02 nhân viên chính thức đang cư trú hợp pháp tại Nhật Bản và không có giới hạn lao động.
  Chỉ cần đáp ứng được 1 trong 2 điều kiện trên, bạn có thể thành lập công ty. Tuy nhiên, nếu đáp ứng được cả 2 điều kiện trên thì cơ hội thành lập công ty sẽ cao hơn. Nếu bạn kinh doanh nhà hàng ăn uống, tạp hóa cần liệt kê các nhân viên bếp, nhân viên làm thêm.
 • Điều kiện về trụ sở văn phòng: Phải có trụ sở mở văn phòng dành riêng cho việc kinh doanh tại Nhật Bản.
 • Điều kiện về tài khoản ngân hàng: Để đăng ký thành lập công ty ở Nhật, bắt buộc bạn phải có tài khoản ngân hàng ở Nhật để thực hiện chuyển vốn đầu tư vào.

– Thủ tục mở công ty tại Nhật Bản

 • Có con dấu giám đốc, con dấu doanh nghiệp, con dấu ngân hàng,…
 • Có địa chỉ trụ sở công ty cụ thể, chuẩn bị hợp đồng thuê văn phòng hoặc hợp đồng mua bán bất động sản.
 • Chuyển vốn đầu tư kinh doanh vào tài khoản ngân hàng tại Nhật.
 • Thống nhất các thông tin quan trọng: giám đốc, vốn điều lệ, số cổ phiếu phát hành.
 • Sửa đổi lại Điều lệ công ty (nếu cần) và lấy chứng nhận.
 • Hoàn thành giấy đăng ký thành lập công ty.
 • Nộp thông báo lên phòng thuế và văn phòng hành chính.
 • Thiết kế danh thiếp, brochure công ty.

Bước 3: Xin Visa kinh doanh

Sau khi đã hoàn thành tất cả các loại giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị. Lúc này, bạn đã đủ điều kiện để xin Visa kinh doanh tại Nhật.

Các loại giấy tờ cần nộp để xin Visa kinh doanh mở công ty tại Nhật

hướng dẫn mở công ty tại Nhật Bản

Xem thêm

– Bản kế hoạch kinh doanh. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất và bắt buộc phải có. Nó có ảnh hưởng lớn đến khả năng được cấp Visa kinh doanh của bạn. Nội dung được ghi trong Bản kế hoạch kinh doanh phải thể hiện được tính ổn định, tiếp diễn. Chúng được thể hiện bằng các con số về doanh thu dự kiến sau khi thành lập công ty.

– Văn bản quyết định thù lao cho Ủy viên hội đồng quản trị.

– Thông báo thành lập văn phòng chi trả lương.

– Lý do xin Visa kinh doanh.

– Các giấy tờ liên quan đến việc đăng ký thành lập công ty.

Lời kết

Việc xin Visa kinh doanh ở Nhật, hay nói cách khác là thủ tục mở công ty tại Nhật Bản là cả một quá trình phức tạp. Thời gian đăng ký thành lập công ty ở Nhật có thể kéo dài từ 4 tháng – 6 tháng. Nếu bạn lần đầu tiên mở công ty tại Nhật hoặc không nắm rõ các quy trình đăng ký, thì bạn nên tìm một đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực này để trợ giúp.

Cường Phát Logistics chuyên hỗ trợ các cá nhân, các đoàn thể xin Visa kinh doanh tại Nhật Bản. Với đội ngũ nhân viên có hiểu biết sâu sắc về pháp luật Nhật Bản, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn xin Visa kinh doanh, hoàn thành thủ tục thành lập công ty tại Nhật Bản một cách nhanh chóng nhất và an toàn nhất.