Tin tức

Thủ tục kết hôn với người Nhật

19 Th3, 2021 Tin tức

Việc kết hôn với người Nhật và xin chuyển sang visa Nhật đang là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Thủ tục kết hôn với người Nhật khá là lằng nhằng và cần được tiến hành nhiều bước với nhiều loại giấy tờ khác phức tạp. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại thủ tục dưới đây để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan, chuẩn bị hồ sơ trước tránh những bất cập hay nhầm khi làm hồ sơ.

Trường hợp hai người Việt Nam kết hôn tại Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật

Để kết hôn với người Nhật phải bắt buộc tuân theo quy định pháp luật của cả hai nước Việt – Nhật.

Bước 1: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Để có thể xin được giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại.

Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi đương sự xuất cảnh.

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Nếu muốn kết hôn tại Nhật, công dân Việt Nam cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn do Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam cấp theo quy định.

– Tờ khai lí lịch.

– Giấy khai sinh.

– Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại

– Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.

– Passport của công dân Việt Nam (bản chính)

– Giấy chứng minh nhân dân (bản gốc).

– Passport của vợ/chồng là người Nhật (bản sao)

– Phiếu công dân của vợ/chồng là người Nhật

Bước 2: Cần nộp hồ sơ đăng kí kết hôn

Thủ tục kết hôn với người Nhật

Cả hai cùng đến ủy ban đang sinh sống tại Nhật Bản rồi nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ bao gồm như: Tờ khai đăng kí kết hôn, bản sao hộ tịch, giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hô của vợ/chồng là người Việt Nam, bản sao hộ tịch, giấy khai sinh vợ/ chồng. Sau đó là bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bước 3: Xin giấy chứng nhận kết hôn

Địa chỉ xin giấy chứng nhận kết hôn là lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại đây, bạn trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn với lãnh sự quán.

Bước 4: Làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản

Bạn mang giấy chứng nhận kết hôn tới Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật

Để có thể kết hôn với người Nhật thì các bạn cần tiến hành theo các bước bao gồm:

Bước 1: Xin giấy đủ điều kiện kết hôn

Để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản, các bạn cần đi xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn được cấp bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Để có thể xin được giấy này thì các bạn cần có được giấy xác nhận chưa có tên trong sổ đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương nơi mà bạn đang sinh sống. Tuy nhiên đối với những bạn sang Nhật sau 18 tuổi thì bạn cần xin thêm giấy này ở nơi bạn đăng ký cư trú trước khi sang Nhật. Khi bạn đến ủy ban nhân dân xã phường để xin giấy này thì bạn nên xin theo mẫu “Để kết hôn với người nước ngoài”. Bởi theo đại sứ quán quy định thì giấy này phải có ghi rõ mục đích tên và sổ hộ khẩu của người bạn mà định kết hôn mới được chấp thuận.

Bước 2: Đăng ký kết hôn

Sau khi đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn ở bước 1, bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Thủ tục đăng ký kết hôn có thể làm được ở 2 nơi: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hoặc tại cơ quan chính quyền địa phương của Nhật.

Chính vì thế, thủ tục đăng ký kết hôn tại đại sứ quán có phần phức tạp hơn một chút, vì bạn cần xuất trình giấy khám sức khoẻ, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc có vấn đề về nhận thức. Thời gian tiến hành thủ tục ở Đại sứ quán cũng lâu hơn (15 ngày) và chi phí cao hơn khi cần cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 3: Trích lục ghi chú kết hôn tại Đại sứ quán

Khi bạn nộp đủ giấy tờ ở bước 2 thì cơ quan chính quyền địa phương của Nhật sẽ cấp ngay cho bạn chứng nhận thụ lý hồ sơ kết hôn hoặc giấy chứng nhận kết hôn sau vài ngay. Khi nhận được giấy này, bạn mang giấy này cùng bản dịch tiếng Việt đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản một lần nữa để làm thủ tục “ Trích lục ghi chú kết hôn”.

Bước 4: Thủ tục đổi sang Visa “kết hôn với người Nhật”

Sau khi làm xong thủ tục đăng ký kết hôn và có giấy “Trích lục ghi chú kết hôn” do Đại sứ quán cấp, bạn có thể tiến hành thủ tục đổi sang visa Kết hôn với người Nhật tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Xem thêm

Trên đây là bài viết chi tiết về thủ tục kết hôn với người Nhật. Qua bài viết này chúng tôi mong muốn các bạn có thể hiểu rõ các hồ sơ, trình tự, thủ tục để tiến hành kết hôn một cách nhanh chóng. Nếu các bạn đang có thắc mắc gì về thủ tục thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Cường Phát Logistics là công ty chuyên vận chuyển hàng hóa quốc tế trong đó có tuyến mạnh nhất là vận chuyển Việt Nhật với ưu điểm về giá và thời gian. Hãy follow chúng tôi trên facebook theo địa chỉ fb.com/cuongphatlogistics (hoặc tìm kiếm “Cường Phát Logistics” trên thanh tìm kiếm) để cập nhật nhiều tin tức bổ ích

Thủ tục kết hôn với người Nhật