Tin tức

Quy định về thời gian làm thêm tại Nhật bản

16 Th4, 2021 Tin tức

Những điều mà thực tập tập sinh khi chuẩn bị đi du học chính là quy định về thời gian làm thêm tại Nhật Bản. Không ít bạn trẻ nuôi mộng du học xứ sở hoa anh đào với tiền lương làm thêm cao ngất ngưởng như những lời giới thiệu du học. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn điều khoản mà người lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản phải tuân thủ theo quy định trong luật lao động Nhật Bản.

Quy định về thời gian làm thêm tại Nhật bản

Làm thêm tại Nhật Bản lương có cao không?

Để biết được làm thêm tại Nhật Bản lương có cao hay không thì còn tùy thuộc vào việc bạn làm thêm hay còn phục thuộc vào môi trường bạn nhận làm. Tiếng Nhật của các bạn có tốt không? Bạn có bao nhiều kinh nghiệm làm việc. Cũng còn tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không? Nếu bạn sống ở khu vực miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm. Còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo hay Chiba thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn.

Ngoài ra, khả năng xin được việc làm thêm cũng còn tùy thuộc vào công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tới mức độ nào. Với công việc lương cao thì đòi hỏi trình độ tiếng Nhật càng cao và rất dễ xin được việc làm hơn. Đừng quên các kênh Youtube dạy tiếng Nhật nổi tiếng để trau dồi nâng cao trình độ nhé.

Việc làm thêm khi du học Nhật Bản: bao nhiêu là đủ?

Nhật Bản chính là đất nước đa dạng về ngành nghề, chắc chắn sẽ không thể thiếu các công việc phù hợp, nhất là những thành phố lớn như Tokyo, Osaka,…việc tìm được một công việc phù hợp là tương đối dễ dàng. Đã có một sinh viên từng trải chia sẻ rằng: có nhiều việc làm thêm cho sinh viên phần lớn các công việc yêu cầu cần phải nói được tiếng Nhật ở mức cơ bản nhất. Ví dụ như nhân viên siêu thị, cửa hàng tạp hóa, dịch vụ giặt là, bán cà phê,…

Quy định về thời gian làm thêm tại Nhật bản

Một số bạn có thể làm bán thời gian cho các công ty khác. Lương được tính theo giờ, các công việc lao động chân tay có thù lao khoảng 700-1200 yên  mỗi giờ.

Một số quy định về thời gian làm thêm tại Nhật Bản

Quy định về thời gian làm việc bình thường hàng ngày

Thời gian làm việc là 8 tiếng/ ngày và 40 tiếng / tuần

Chủ doanh nghiệp cũng có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần, trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày. Nhưng không quá 4 giờ trong một tuần. Cũng còn tùy vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và yêu cầu người lao động làm việc vào cuối tuần.

Ngoài ra thì một năm tổng số giờ làm tối đa là 2087 giờ nếu công ty xuất khẩu lao động sắp xếp công việc cho người lao động làm việc trong khung thời gian này thì công ty sẽ không phải trả tiền tăng ca.

Quy định về thời gian làm thêm giờ

Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày. Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Quy định về thời gian làm thêm vào ban đêm

Quy định về thời gian làm thêm tại Nhật bản

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ và đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Thế nên các bạn cần chú ý về thời gian.

Quy định về số ngày nghỉ

Nghỉ lễ: đối với pháp luật Nhật Bản thì quy định có 15 ngày nghỉ lễ trong năm. Thế nên các bạn đi là cũng cần để ý đến ngày nghỉ lễ của mình khi đi làm.

Ngày nghỉ phép: Đối với năm đầu tiên làm việc tại Nhật Bản thì người lao động sẽ có 10 ngày nghỉ phép. Nếu người lao động làm việc liên tiếp cho công ty trong vòng 6 tháng, công ty sẽ có chế độ về kỳ nghỉ dàu ngày cho người lao động. Số lượng ngày nghỉ cũng phụ thuộc vào chính thời gian người lao động.

Quy định về thời giờ nghỉ ngơi đối với thực tập sinh

Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc. Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người. Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động. Thời giờ học tập, huấn luyện an toàn lao động vệ sinh lao động. Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do công đoàn cấp trên triệu tập cán bộ công đoàn không chuyên trách theo quy định của pháp luật về công đoàn.

Xem thêm

Trên đây là mọi quy định về thời gian làm thêm tại Nhật Bản khi người lao động làm việc tại Nhật đã được chúng tôi chia sẻ rõ trong bài viết. Thực tế hiện nay có nhiều công ty đã áp dụng luật làm thêm sai quy định, ép người lao động làm thêm ngoài giờ vượt quá khung thời gian. Để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình và những người thân quen các bạn nên nắm rõ về Luật lao động Nhật Bản. Nếu có vướng mắc gì về quy định làm thêm tại Nhật thì hãy liên hệ ngay tới Cường Phát Logistics để được tư vấn miễn phí.