Tin tức

Phụ phí LSS là gì trong ngành vận tải biển

22 Th5, 2023 Tin tức

Phí LSS là gì? LSS là từ viết tắt của Low Sulphur Surcharge. Hay còn gọi là phụ phí giảm thải lưu huỳnh và thường gặp trong xuất nhập khẩu.

Thuật ngữ Phí LSS là gì

Phí LSS là gì

LSS là phụ phí giảm thải lưu huỳnh. Đây là một trong những phụ phí được áp dụng trong vận tải đường biển và đường hàng không. Đồng thời là một trong những phụ phí thường gặp trong xuất nhập khẩu.

Một số tên gọi khác nhau của LSS là:

* Phụ phí lưu huỳnh thấp (LSS)

* Phụ phí nhiên liệu xanh (GFS)

* Phụ phí khu vực kiểm soát khí thải (ECA)

* Phụ phí nhiên liệu lưu huỳnh thấp (LSF)

Tóm lại, phụ phí LSS là số tiền chi phí chi trả cho việc các phương tiện vận tải đi qua khu vực có áp dụng biện pháp kiểm soát khí thải trong quá trình vận chuyển hàng hóa nhập khẩu đến nước nhập khẩu.

Nguyên nhân xuất hiện phí LSS là gì

Do lượng nhiên liệu hầm được sử dụng nhiều trong các tàu thương mại hiện nay có hàm lượng lưu huỳnh cao, rất có hại cho môi trường, vì vậy Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã đưa ra các biện pháp nhằm giảm tác động có hại của vận chuyển đến môi trường kể từ những năm 1960.

Việc sử dụng các loại nhiên liệu sạch sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giúp cho môi trường được bảo vệ hơn. Bù lại đó chúng lại tiêu tốn một khoản chi phí khá lớn. Để có thể bù đắp những chi phí phát sinh do dùng nhiên liệu sạch đó thì bắt buộc các hãng tàu phải nộp thêm một khoản phí giảm thải lưu huỳnh.

Từ tháng 11/2019, các hãng tàu đã có thông báo thu phụ phí LSS. Doanh nghiệp hiểu và thể hiện sự đồng thuận với những quy định của IMO nhằm bảo vệ môi trường. Phụ phí LSS này được áp dụng tại cảng bốc hàng (Port of Loading – POL).

Xem thêm

Mức phí LSS

Trong thực tế thì với tất cả hàng xuất khẩu hay nhập khẩu đều được áp phí LSS do luật giảm thiểu sulfur áp dụng. Tùy thuộc vào tuyến vận chuyển ngắn hay dài mà mức phí LSS có thể dao động khác nhau. Phí này sẽ được tính riêng khác với các phí vận tải chính, các loại phí local charges.

Nhiều trường hợp khách không nhận được báo giá phí LSS từ hãng tàu và forwarder có nghĩa là phí này đã được cộng dồn vào cước tàu (Ocean Freight) hoặc cộng dồn vào BAF (Bunker Adjustment Factor – phụ phí điều chỉnh giá nhiên liệu xăng dầu).