Tin tức

Hộ chiếu Logistics thế giới WLP

11 Th4, 2023 Tin tức

Hộ chiếu Logistics thế giới (WLP) là một sáng kiến toàn cầu do Dubai dẫn đầu được thiết kế nhằm tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại thế giới. WLP đã bổ sung Việt Nam vào danh sách các trung tâm logistics và thương mại của khu vực (gọi tắt là Hub)

Việt Nam tham gia hộ chiếu Logistics thế giới

Hộ chiếu logistics thế giới – World Logistics Passport (WLP) là một sáng kiến toàn cầu của Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)/chính quyền Dubai được Chủ tịch Hội đồng điều hành Dubai – Thái tử Dubai Shaikh Hamdan Bin Mohammad phê duyệt ngày 2/3/2019 và chính thức khởi động ngày 13/10/2019. Sáng kiến này đã được Bộ Kinh tế UAE công bố và chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 50 vào tháng 1/2020 với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Việt Nam tham gia hộ chiếu Logistics thế giới

Việt Nam với vị trí chiến lược là một trung tâm trung chuyển và sản xuất của khu vực, được đánh giá sẽ là Hub quan trọng thuộc mạng lưới WLP. Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam nhận định việc thực hiện thành công chương trình WLP tại Việt Nam sẽ giúp cho hoạt động thương mại và logistics giữa Việt Nam với các nước nằm trong chương trình này được tiến hành thuận lợi, nhất là các thị trường Châu Phi, Châu Mỹ La tinh nơi mà doanh nghiệp trong nước chưa có nhiều quan hệ dịch vụ logistics trực tiếp.

Đọc thêm

WLP vừa cho biết đã mở rộng hoạt động tại Việt Nam thông qua việc Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đăng ký làm đối tác và ký thỏa thuận chung. Trước đó, nền tảng của mối quan hệ này được thiết lập qua thỏa thuận hợp tác thương mại đa phương được VLA ký kết với Tổng công ty cảng, hải quan và khu tự do Dubai (PCFC) vào năm 2019.

Việt Nam là quốc gia thứ năm ở châu Á cam kết tham gia tổ chức Hộ chiếu Chuỗi dịch vụ Cung ứng toàn cầu (WLP). Ngày 28/02/2022 tại Hà Nội, WLP cùng 9 tổ chức, doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air); Cảng Container Trung tâm Sài Gòn (SPCT), Cảng Sài Gòn; Cảng Gemadept; Cảng Lotus; Sotrans Logistics… đã ký thỏa thuận đối tác để triển khai cụ thể chương trình tại Việt Nam.

Lợi ích khi tham gia hộ chiếu Logistics thế giới

Chương trình WLP là một sáng kiến toàn cầu phục vụ khu vực tư nhân nhằm tạo thuận lợi trong dòng chảy thương mại toàn cầu. Hoạt động dựa trên cơ chế chính sách ưu đãi cho các doanh nhân và nhà giao nhận hàng hóa khi họ giao dịch nhiều hơn qua các đầu mối của WLP.

Lợi ích khi tham gia hộ chiếu Logistics thế giới

WLP tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tại châu Phi, châu Á, Trung và Nam Mỹ cải thiện các tuyến thương mại hiện có và phát triển những tuyến mới, thông qua chương trình khách hàng thân thiết đầu tiên trên thế giới dành cho các nhà giao nhận và các thương nhân.

Chương trình này vượt qua các rào cản thương mại phi thuế quan bằng cách theo dõi liên tục quá trình vận chuyển hàng hóa, cắt giảm chi phí hành chính, nâng cao thông tin về lô hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển giữa các cảng và đường hàng không. Chỉ WLP mới có quy mô và khả năng phát triển quan hệ đối tác với các đơn vị hậu cần quan trọng của Dubai như DP World, Emirates SkyCargo và PCFC.

Bên cạnh 9 doanh nghiệp vừa được ký kết thỏa thuận đối tác, còn có 22 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam đã đăng ký tham gia là thành viên của chương trình WLP. Theo đó, các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam khi được UAE cấp WLP đều sẽ được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng, miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó tiết kiệm thời gian và 40% chi phí vận hành.

Hiện một số cảng của UAE thực hiện miễn giảm thuế, phí cho hàng hóa có hộ chiếu WLP, hàng hóa khi qua con đường tơ lụa Dubai sẽ tiết kiệm tiền lưu kho; có thể chuyển hàng thông suốt từ nơi xuất phát cho đến đích.