Tin tức

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

09 Th4, 2021 Tin tức

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động đầy tiềm năng của nước ta. Các chính sách, điều khoản xuất khẩu lao động ngày càng được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản có thực sự “màu hồng” như chúng ta vẫn nghĩ. Những ai đang có ý định sang Nhật làm việc, thì không nên bỏ qua bài viết này.

Thực trạng cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Theo đánh giá của những người đã và đang làm việc tại Nhật Bản. Cuộc sống ở Nhật không hề dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ. Thật không dễ dàng gì để học tập, làm việc và thích nghi với môi trường sống ở đất nước này. Ở Nhật, có những nguyên tắc, lễ nghi phong tục hay những quy định trong môi trường làm việc khắt khe hơn rất nhiều so với Việt Nam.

1. Môi trường làm việc tại Nhật Bản

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Người lao động Việt khi đến Nhật Bản làm việc sẽ được tiếp xúc với hàng loạt những trang thiết bị, máy móc hiện đại. Họ áp dụng tối đa những tiến bộ trong khoa học công nghệ để áp dụng vào các dây chuyền sản xuất. Điều này, làm cho lao động Việt cảm thấy hơi bất ngờ và có phần chưa quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp này.  Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì bạn sẽ được đào tạo để làm quen với các máy móc này.

Một điều quan trọng nữa, trong môi trường làm việc của người Nhật đòi hỏi cao về tính kỷ luật. Vì thế, những lao động Việt có thói quen “đi trễ về sớm” và không chuyên tâm vào công việc sẽ khó có thể làm việc ở đây. Nhật Bản nổi tiếng với môi trường làm việc nghiêm khắc. Đối với họ, thời gian vô cùng quý giá. Nên đòi hỏi người lao động phải luôn đi sớm, về đúng giờ. Nếu làm sai, sẽ bị phạt rất nặng.

2. Rào cản về ngôn ngữ

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Xem thêm: những hành lý được mang sang Nhật Bản

Tiếng Nhật nằm trong top 10 thứ tiếng khó học nhất thế giới. Điều này khiến cho nhiều lao động Việt cảm thấy lo lắng. Để được sang Nhật làm việc, người lao động phải có bằng N4 trở lên. Vì thế, nếu có ý định sang Nhật làm việc, bạn cần trau dồi vốn tiếng Nhật của mình càng cao càng tốt. Bởi vì, bất đồng về ngôn ngữ chính là khó khăn lớn nhất. Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong công việc và cuộc sống thường ngày.

3. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Chi phí sinh hoạt tại Nhật cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Nhưng thay vào đó, thu nhập của người lao động tại Nhật sẽ cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Tùy từng ngành nghề mà tiền lương hàng tháng của bạn sẽ được trả một cách xứng đáng. Nếu nghiệp đoàn có nhiều việc làm thêm; công việc ổn định. Thu nhập của 1 người lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ dao động từ 18 – 22 man/ tháng; tương đương từ 39 – 48 triệu VNĐ. Nhưng người lao động sẽ phải chi trả thêm tiền thuế, bảo hiểm và các sinh hoạt phí bao gồm:

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

– Tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng. Mức đóng thuế sẽ dao động từ 1000 – 2000 yên/ tháng.

– Bảo hiểm bắt buộc phải đóng gồm: bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí,… Tổng chi phí đóng bảo hiểm từ 15.000 – 20.000 yên/ tháng.

– Người lao động phải trả thêm các khoản phí về: thuê nhà; đi lại; ăn uống và các khoản phí phát sinh khác.

Thực sự mà nói, khi sang Nhật làm việc, với mức chi phí mà người lao động Việt phải chi trả hàng tháng khá cao. Với mức lương như vậy cũng có thể chấp nhận được. Để có một khoản tiết kiệm, đòi hỏi người lao động phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Xem thêm

Kết luận: “Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản có tốt không”

Vậy “cuộc sống của người lao động Việt tại Nhật có dễ dàng không?” Để có thể trả lời câu hỏi trên, còn tùy thuộc và cảm nhận của từng người. Khi mới sang Nhật làm việc, bất cứ ai cũng đều cảm thấy khó khăn. Nhưng sau khoảng 2 – 3 tháng, khi đã quen dần với công việc, cuộc sống nơi đây bạn sẽ cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Được làm việc ở một đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất nhì thế giới, bạn sẽ có cơ hội học hỏi, mở rộng kiến thức và nâng cao thu nhập.

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Cuộc sống của người lao động Việt ở Nhật không “màu hồng” như chúng ta vẫn nghĩ. Nhưng nó cũng không quá cực khổ và vất vả. Thật sự mà nói, dù làm việc ở đâu đi chăng nữa, người lao động vẫn cần chăm chỉ; siêng năng; thực hiện đúng các quy định tại nơi làm việc. Như vậy, mới có thể hoàn thành giấc mơ làm giàu của mình.

Nói tóm lại, Nhật Bản là một đất nước, là một điểm đến lý tưởng cho các lao động Việt Nam. Với các chính sách đãi ngộ tốt; điều kiện làm việc và sinh hoạt thuận lợi; không quá khó khăn; vất vả. Để cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản trở nên tốt đẹp hơn. Chính bản thân người lao động phải có ý thức tốt trong đời sống và công việc. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đọc có hiểu biết hơn về cuộc sống của người lao động Việt khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Từ đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn về tinh thần để có thời gian làm việc tại Nhật Bản tốt nhất.