Tin tức

Cảng cạn ICD là gì và vai trò ra sao trong xuất nhập khẩu

15 Th6, 2023 Tin tức

ICD là gì? ICD là từ viết tắt của Inland Container Depot. Được hiểu là cảng cạn hoặc cảng nội địa, là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

Thuật ngữ ICD là gì?

Cảng cạn (ICD) là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải. ICD còn là đấu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biến, cảng đường thuỷ nội địa, cảng hàng không, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt.

Cảng cạn ICD là gì và vai trò ra sao

Cảng cạn là phần mở rộng của cảng biển thông thường. Nó được xây dựng trong nội địa để có thể đáp ứng nhu cầu thông quan của các lô hàng. Sự hình thành của ICD giúp cho các cảng biển thoát khỏi tình trạng ùn ứ hàng hoá, việc thông quan nhanh hơn, dễ kiểm soát và hiệu quả hơn.

Sự hình thành của ICD

Để xuất khẩu hoặc nhập khẩu một lô hàng nào đó, hàng sẽ được tập kết tại cảng biển. Tuy nhiên, lượng hàng thường quá lớn trong khi diện tích cảng biển lại quá hạn chế. Chính vì thế, một vấn đề đặt ra chính là cần một địa điểm mới để tập kết hàng hoá trong trường hợp cảng biển quá tải. Từ đó, cảng cạn hay ICD ra đời như cánh tay nối dài của cảng biển, được xây dựng ở khu nội địa, diện tích rộng lớn. ICD được xem là nơi thông quan hàng hoá ở khu vực nội địa. Vì vậy, ICD phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như đóng gói, lưu trữ, làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng.

Mặc dù được xây dựng trên nội địa nhưng ICD phải có đủ những gì mà một cảng biển đúng nghĩa có. Như vậy, ICD ra đời nhằm tập kết hàng hoá, chuyển tiếp hàng hoá cho cảng biển.

Đọc thêm

Vai trò của ICD là gì?

– Là địa điểm tập kết container. Sự hạn chế không gian của cảng biển là trở ngại rất lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Trong quá tình chờ đợi làm thủ tục hải quan, các container hàng cần được sắp xếp ở nơi có đủ điều kiện để chất lượng hàng hoá không bị ảnh hưởng.

– Giảm tải cho cảng khi làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hoá. Thời gian làm thủ tục hải quan tương đối lâu, bạn phải chờ kết quả giám định, bốc xếp hàng hoá, kiểm tra chuyên ngành. Sau khi hoàn tất quá trình đó, hàng mới được xếp lên tàu. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Chính vì thế sự xuất hiện của cảng cạn giúp cảng biển tránh khỏi tình trạng quá tải.

– Là trung tâm phân phối hàng hoá. Với những tiện ích mà cảng cạn mang lại, việc luận chuyển hàng hoá sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhờ đó, hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng hơn, tránh sự quá tải khi nhu cầu quá lớn.

Yêu cầu đối với ICD

+ Diện tích rộng, thông thoáng để có thể bốc xếp hàng hoá, giao nhận hàng hoá, làm thủ tục hải quan,…

+ Có đủ hệ thống máy móc phục vụ việc xếp dỡ và bảo quan hàng hoá, container.

+ Có khu văn phòng để hoàn tất thủ tục hải quan.

+ Hệ thống kết nối thông tin ổn định, đảm bảo sự liên kết giữa các bộ phận với nhau.