Hướng dẫn

Uỷ thác nhập khẩu là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức này

06 Th10, 2023 Hướng dẫn

Hiện nay, ngày càng có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn phương án nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài thông qua hình thức ủy thác nhập khẩu. Vậy, ủy thác nhập khẩu là gì? Ủy thác nhập khẩu mang lại những lợi ích cụ thể nào và có tiềm ẩn rủi ro đối với chủ hàng hay không? Để giải đáp những câu hỏi này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Ủy thác nhập khẩu là gì?

“Ủy thác” được hiểu là việc giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm.

Ủy thác nhập khẩu là hình thức cá nhân/doanh nghiệp (bên ủy thác) thuê một bên thứ ba (bên nhận ủy thác) đại diện để thực hiện nghiệp vụ nhập khẩu hàng hóa. Nói một cách dễ hiểu, đây là hình thức nhập khẩu hàng hóa qua trung gian.

Theo Luật quản lý ngoại thương 2017, thương nhân được ủy thác nhập khẩu hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hoặc không phải là hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

Đối với hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện, bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác phải có giấy phép, đáp ứng điều kiện nhập khẩu trước khi ký hợp đồng ủy thác hoặc nhận ủy thác.

Ủy thác nhập khẩu là gì

Đọc thêm

Đối tượng nào nên sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu?

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu đặc biệt phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp sau:

– Cá nhân không phải tổ chức hay công ty nên không đủ tư cách pháp nhân, không có khả năng mua bán, ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài.

– Doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm về thương mại quốc tế cũng như hoạt động xuất nhập khẩu.

– Doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xin giấy phép nhập khẩu trực tiếp một số mặt hàng có điều kiện. Chẳng hạn như rượu, hóa chất, thiết bị y tế,…

– Doanh nghiệp muốn giảm thiểu rủi ro từ những nhà cung cấp nước ngoài bằng cách ủy thác trọn gói từ các đơn vị nhận ủy thác.

– Doanh nghiệp mong muốn tìm một đơn vị ủy thác nhập khẩu uy tín để tập trung vào hoạt động kinh doanh mà không cần phải lo lắng về khâu nhập khẩu hàng hóa.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Việc sử dụng hình thức ủy thác nhập khẩu mang đến cho thương nhân nhiều lợi ích thiết thực như:

– Tối ưu chi phí nhập khẩu hàng hóa: Đội ngũ nhân sự tại các doanh nghiệp mới thành lập thường chưa thành thạo quy trình nhập khẩu hoặc chưa có kinh nghiệm đàm phán với người nhà cung cấp nước ngoài. Khi đó, sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu từ các đơn vị có kinh nghiệm sẽ là giải pháp khả thi và an toàn, đặc biệt là với những lô hàng đầu tiên.

– Tiết kiệm thời gian: Khâu làm thủ tục nhập khẩu thường tiêu tốn khá nhiều thời gian, chưa kể trường hợp xảy ra sai sót. Việc ủy thác cho bên thứ ba với kinh nghiệm thực tiễn dày dặn sẽ giúp quy trình nhập khẩu diễn ra đúng tiến độ.

– Giảm thiểu rủi ro: Đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu sẽ đứng ra nhập khẩu hàng hóa, làm các thủ tục hải quan. Những rủi ro liên quan đến nhà cung cấp, hàng hóa, sai sót giấy tờ,… thường sẽ do đơn vị ủy thác chịu trách nhiệm. Như vậy, thương nhân sẽ tránh được những thiệt hại không đáng có.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Bạn nên cân nhắc tới một số điểm sau khi muốn ủy thác cho bên khác thay mình nhập khẩu:

– Thương nhân phải trả phí dịch vụ ủy thác;

– Thương nhân có thể rơi vào tình trạng thiếu chủ động khi không giao dịch trực tiếp với nhà cung cấp;

– Thương nhân có thể gặp phải nguy cơ: thông tin đối tác và lô hàng nhập khẩu bị rò rỉ; chịu thiệt hại ngoài dự kiến nếu có sự cấu kết giữa bên nhận ủy thác với nhà xuất khẩu,…

Chính vì vậy, để ngăn chặn những rủi ro khi lựa chọn hình thức ủy thác nhập khẩu, thương nhân cần:

– Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về đơn vị nhận ủy thác.

– Ký kết hợp đồng ủy thác bằng văn bản với những điều khoản minh bạch, rõ ràng để hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra.

Quy trình Ủy thác nhập khẩu là gì

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu tại Cường Phát Logistics

Với mong muốn mang đến giải pháp nhập khẩu nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm cho khách hàng, Cường Phát Logistics cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp.

Chúng tôi sẽ thay thế doanh nghiệp thực hiện tất cả các khâu trong quy trình nhập khẩu hàng hóa:

– Đàm phán, ký kết các hợp đồng với nhà cung cấp.

– Làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, khai, nộp các loại thuế, thanh toán cho nhà cung cấp.

– Nhận tìm nguồn hàng và vận chuyển đa dạng mặt hàng: máy móc, vật tư công nghiệp, nội thất, đồ gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm, nguyên vật liệu sản xuất – xây dựng,…

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ vững vàng, Cường Phát Logistics tự tin mang đến cho Quý khách hàng trải nghiệm hài lòng nhất. Cam kết của chúng tôi:

– Quy trình làm việc chuyên nghiệp.

– Hợp đồng minh bạch.

– Chi phí tối ưu.

– Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.

– Chịu trách nhiệm pháp lý theo đúng thỏa thuận đã cam kết.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “ủy thác nhập khẩu là gì” cũng như cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến hình thức ủy thác nhập khẩu. Bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu xin vui lòng liên hệ Cường Phát Logistics theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn hỗ trợ kịp thời nhất!

CƯỜNG PHÁT LOGISTICS

Địa chỉ văn phòng: Số 2 Lô M2, Khu đô thị mới Yên Hòa, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0868 00 9191

Admin: 0977 13 2019

Email: info.cuongphatlogistics@gmail.com