Hướng dẫn

Quy đổi thể tích sang khối lượng

07 Th12, 2021 Hướng dẫn

Có rất nhiều khách hàng mới thường thắc mắc về cách quy đổi thể tích sang khối lượng mà không trực tiếp cân ký rồi tính theo trọng lượng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng giải đáp thắc mắc này cho quý khách

Trong thương mại quốc tế đặc biệt là vận chuyển hàng hóa quốc tế qua đường hàng không người ta tính cước vận chuyển hàng hóa trên cơ sở trọng lượng và thể tích của hàng hóa đó. Câu hỏi đặt ra là khi nào thì người ta tính cước dựa vào trọng lượng và khi nào tính cước dựa vào thể tích ? Và làm thể nào để so sánh giữa trọng lượng và thể tích?

Quy đổi thể tích sang khối lượng

Tại sao cần quy đổi thể tích sang khối lượng

Thể tích tính theo đơn vị cbm (khối) và trọng lượng tính theo đơn vị kgs nên để so sánh được hai giá trị này người ta phải quy đổi sang cùng một đơn vị để tiện cho việc so sánh và thường dùng nhất là cách quy đổi thể tích sang khối lượng

Khi tính cước người vận tải sẽ so sánh giữa thể tích và trọng lượng xem cái nào lớn hơn thì sẽ áp giá cước theo cái đó. Hiện nay Cường Phát Logistics áp dụng việc quy đổi thể tích trong một số dịch vụ như:

Quý khách có nhu cầu tham khảo thêm chi tiết để biết chi phí vận chuyển.

Cách quy đổi thể tích sang khối lượng

Việc nắm rõ những kiến thức về cách tính khối lượng thể tích để quy ra cước vận chuyển hàng hóa là điều hết sức cần thiết đối với những cá nhân hoặc các đơn vị kinh doanh. Điều này giúp khách hàng có thể dự toán được giá cước là bao nhiêu và dễ dàng đối chứng với kết quả từ phía từ phía đơn vị vận tải. Việc tính giá cước hiện nay cũng được quy định theo công thức chung để từ đó các công ty vận tải thực hiện theo nhằm tạo ra sự ổn định cho thi trường.

Đối với dịch vụ chuyển phát nhanh đường hàng không

Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng không sẽ có hai công thức tính khác nhau:

  • Dịch vụ trong nước: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/6000;
  • Dịch vụ quốc tế: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/ 5000.

Trong đó:

  • Chiều dài, rộng, cao là các đơn vị đo thể tích;
  • 6000, 5000 là số ấn định được quy ước.

Đối với dịch vụ chuyển phát đường bộ

  • Dịch vụ trong nước: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/3000;
  • Dịch vụ quốc tế: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm)/5000.

Đây là cách tính chung của ngành vận tải hàng hóa và chuyển phát trên toàn thế giới và được áp dụng với cả Việt Nam. Cơ sở tính cước này giải thích trên thực tế là khoang chuyên chở hàng hóa vận tải là có giới hạn. Trong cùng một không gian hữu hạn đó, việc chuyển hàng hóa có trọng lượng thể tích lớn hơn (trọng lượng quy đổi lớn hơn trọng lượng thực) sẽ lấy đi cơ hội để chuyển phát nhiều hơn các hàng hóa có trọng lượng thể tích nhỏ hơn trọng lượng thực.