Hướng dẫn

Nhập quốc tịch Đài loan cho người Việt nam

08 Th11, 2021 Hướng dẫn

Đối với công dân Việt nam đang học tập, sinh sống và làm việc tại Đài Loan thì mong muốn nhập quốc tịch Đài loan là khá lớn. Bởi khi có quốc tịch Đài loan chúng ta sẽ được hưởng quyền lợi như một công dân sinh ra tại đây. Trong bài viết này Cường Phát Logistics sẽ chia sẻ các bạn nhập quốc tịch Đài loan như thế nào?

Điều kiện nhập quốc tịch Đài loan

Điều kiện nhập quốc tịch Đài loan

Công dân nước ngoài nói chung, công dân Việt Nam nói riêng khi nhập quốc tịch Đài Loan phải đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

1. Người nước ngoài cư trú hợp pháp tổng cộng 183 ngày trở lên mỗi năm và liên tiếp trong hơn 5 năm tại Đài Loan .

( 1 ) Không tính thời gian du học tại Đài Loan .

( 2 ) Đối với trường hợp lấy vợ hoặc chồng người Đài thì chỉ cần 3 năm .

2. Đủ 20 tuổi trở lên và có năng lực hành vi nhân sự phù hợp với luật pháp của Đài Loan

3. Không có hành vi phạm pháp , và không có tiền án tiền sự

4. Có tài sản tương đương hoặc kỹ năng chuyên môn đủ để tự nuôi sống bản thân hoặc có một cuộc sống ổn định .

* Cần cung cấp bằng chứng thu nhập bình quân hàng tháng ở Đài Loan trong năm vừa qua GẤP ĐÔI mức lương cơ bản do Bộ Lao động công bố .

* Tổng giá trị ước tính động sản và bất động sản trong nước phải hơn 5 triệu Đài tệ

* Nhân viên chuyên môn và kỹ thuật được chính phủ Đài Loan công nhận hoặc có những tài liệu chứng nhận thông qua các cuộc thi về kỹ năng chuyên môn .

* Nếu đã có thẻ cư trú vĩnh viễn APRC, thì không cần cung cấp chứng minh tài sản

5. Có năng lực tiếng Hoa cơ bản và những kiến thức cơ bản về quyền và nghĩa vụ của công dân ở Đài Loan .

* Bằng chứng về việc đã theo học các trường công lập và tư thục các cấp trong nước trên một năm .

* Bằng chứng tổng số giờ học hoặc số giờ tích lũy của các khóa học do các cơ quan chính phủ cung cấp hơn 200 giờ . Hoặc hơn 72 giờ đối với những người trên 65 tuổi .

* Dự thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ cơ bản và kiến thức cơ bản về quyền và nghĩa vụ công dân khi nhập quốc tịch đạt 70 điểm trở lên . Đạt 50 điểm trở lên đối với những người trên 65 tuổi

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện trên , khi nộp đơn tại cơ quan đăng ký hộ tịch còn phải chuẩn bị các loại giấy tờ như đơn xin , ảnh thẻ cư trú còn hiệu lực … Việc nhập quốc tịch Đài Loan hơi phức tạp , và có thể sẽ mất nhiều thời gian , nên bạn cũng cần kiên nhẫn một chút.

Xem thêm

Quy trình nhập quốc tịch Đài loan

Quy trình nhập quốc tịch Đài loan

Bước 1: Phải có thẻ cư trú ARC (hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn APRC) hợp pháp

Bước 2: Cư trú ở Đài Loan đủ 5 năm trở lên, đăng ký “ nhập quốc tịch Đài Loan ” ở cơ quan đăng ký hộ khẩu

Bước 3: Đăng ký “ hủy bỏ quốc tịch gốc ”, và đăng ký “ giấy chứng nhận thường trú ở Đài Loan ”

Bước 4: Người đăng ký cần sống ở Đài Loan liên tục một năm kể từ ngày nhập tịch hoặc trong hai năm (ít nhất 270 ngày mỗi năm) ; hoặc trong năm năm ( ít nhất 183 ngày mỗi năm), sau khi đủ điều kiện thì đi đăng ký “ thẻ định cư ở cục di dân ( 內政部 移民 署 )

Bước 5: Xin cấp hộ khẩu và chứng minh nhân dân của Đài Loan

Hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam bao gồm những gì?

a) Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam;

b) Bản khai lý lịch;

c) Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác quy định tại Điều 11 của Luật này;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này;

e) Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp;

g) Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người đó không phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Nếu bạn cần gửi một trong các loại giấy tờ trên từ Việt nam sang Đài Loan thì đừng quên dịch vụ gửi hàng đi Đài Loan của Cường Phát Logistics. Bên cạnh đó chúng tôi có cả dịch vụ chuyển hàng từ Đài Loan về Việt nam giá rẻ và uy tín.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú trong nước. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử ở địa phương trong ba số liên tiếp và gửi đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp