Hướng dẫn

FCL LCL là gì trong vận tải biển

09 Th7, 2023 Hướng dẫn

FCL LCL là gì? FCL (Full Container Load) gọi là giao hàng nguyên container. Còn LCL (Less than Container Load) gọi là  giao hàng lẻ container. Đây là hai thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

FLC LCL là gì trong vận tải biển

Phân biệt chi tiết của FCL LCL là gì

Việc giao hàng nguyên container ở nơi đi không đồng nghĩa với việc hàng sẽ đến đích trong nguyên container ở nơi đến. Ví dụ, nếu trên chứng từ ghi FCL/FCL thì có nghĩa là giao hàng nguyên công ở nơi đi và giao hàng nguyên công ở nơi đến. Nhưng nếu trên chứng từ ghi là CY/CFS thì có nghĩa là ở nơi đi thì giao hàng nguyên container, ở nơi đến thì giao hàng lẻ container. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể FCL LCL là gì bên dưới đây.

Giao hàng nguyên container FCL là gì

Giao hàng nguyên container được áp dụng khi bên bán có một lượng hàng đủ lớn để chất đầy một container. Trường hợp hàng chưa đầy một container thì có thể kết hợp với một chủ hàng khác để chất đầy một container. Địa điểm để giao container là bãi container (CY – Container Yard), nơi chuyên giao nhận hàng nguyên container.

Quy trình giao hàng nguyên container như sau:

Người bán thuê container rỗng và chở container đó về nơi để hàng. Trong thực tế, thường xảy ra tình trạng thiếu container.Vì vậy, bên hãng tàu thường ép giao cho bên bán container cũ xấu, khiến bên bán phải chịu nhiều rủi ro hơn.

Sau khi đã chở container rỗng về nơi để hàng, người bán sẽ lập bản kê hàng hóa trong container (container list)

Sau khi lập xong container list, người bán tiến hành chất hàng hàng vào container dưới sự giám sát của hải quan và công ty giám định.

Yêu cầu Hải quan và giám định niêm phong, cặp chì cho container.

Chở hàng ra bãi container CY giao hàng cho người chuyên chở và lấy vận đơn đi thanh toán.

Đọc thêm

Giao hàng lẻ container LCL là gì

Giao hàng lẻ container được áp dụng khi bên bán có số lượng hàng hóa không đủ để chất đầy một container.

Quy trình giao hàng lẻ container như sau:

Sau khi lập danh mục hàng hóa xuất khẩu, bên bán sẽ chở hàng ra trạm đóng hàng container (CFS – Container Freight Station). Trạm đóng hàng container là nơi người chuyên chở nhận hàng lẻ từ các chủ hàng khác nhau, gom chúng lại vào một container để giao đi.

Sau khi đã chuyển hàng đến CFS, người bán sẽ hoàn thành các thủ tục hải quan và giao hàng cho người chuyên chở.

Cuối cùng, người bán lấy vận đơn để làm thủ tục thanh toán.