Hướng dẫn

Đổi bằng lái xe tại Nhật Bản

22 Th4, 2021 Hướng dẫn

Khi bạn đổi bằng lái xe tại Nhật Bản cho phép người nước ngoài sinh sống tại Nhật được quyền đổi bằng lái xe. Các đối tượng có nhu cầu đổi bằng lái xe có thể đến trụ sở cảnh sát nơi mình sinh sống hoặc tại các trung tâm giấy phép lái xe để đăng kí. Dưới đây chính là một số hướng dẫn cách đổi bằng lái xe tại Nhật bản cực kỳ hiệu quả mà đơn giản.

Thủ tục khi đổi bằng lái xe tại Nhật Bản

Đổi bằng lái xe tại Nhật Bản

Nhật Bản cho phép người nước ngoài sinh sống tại Nhật được quyền hạn đổi bằng lái xe khi đến đất nước hoa Anh đào. Ngoài ra cũng cho phép người nước ngoài mua ô tô tại Nhật bản. Các đối tượng có nhu cầu đổi bằng lái xe có thể đến trụ sở cảnh sát nơi mình sinh sống hoặc đến ngay tại các trung tâm cấp phép lái xe để đăng ký.

Điều kiện cần thiết để có thể đổi bằng lái xe:

+ Trên 18 tuổi, bằng lái xe được cấp ở nước ngoài còn thời hạn hiệu lực

+ Có ít  nhất thời gian 3 tháng sống tại nước Nhật sau khi được cấp bằng.

Trình tự thủ tục đổi bẳng lái xe được thực hiện như sau:

+ Nộp đơn xin đổi bằng lái

+ Kiểm tra năng lực như phỏng vấn, kiểm tra thị lực

+ Kiểm tra kiến thức về luật an toàn giao thông Nhật bản

+ Kiểm tra kỹ năng lái xe

+ Nhận bằng lái mới

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục

+ Đơn đăng kí

+ Bằng lái xe được cấp ở nước ngoài

+ Bản dịch lái xe: do đại sứ quán lãnh sự quán hoặc do hiệp hội ô tô Nhật Bản

+ Passport

+ Thẻ căn trú hoặc phiếu công dân

+ Ảnh chụp: Một tấm kích cỡ 3×2.4cm, chụp trong vòng 6 tháng trở lại, không đội mũ, phông nền trắng.

+ Bằng lái xe do Nhật Bản đã cấp trong quá khứ

+ Tiền phí còn tùy theo loại bằng lái nhận được mà phí sẽ khác nhau

+ Các vật dụng khác như bút bi đen và con dấu cá nhân

Đổi bằng lái xe tại Nhật Bản

Giấy tờ cần mang theo quốc tịch khác

Với những bằng không ghi rõ ngày đổi bằng hoặc lần đầu bằng không ghi rõ ngày tháng thì cần có hồ sơ gốc. Nếu là bằng lái xe của philips phải có biên lai xác nhận, giấy tờ chứng nhận liên quan. Bằng lái của xe Trung Quốc thì phải có chứng nhận thường trú thông tin cơ bản và những chứng tờ liên quan đến bằng lái xe.

Bằng lái xe của Úc thì tùy từng địa chỉ khác nhau mà cần hồ sơ gốc hay không. Dựa vào kết quả điều tra hồ sơ, sẽ có trường hợp phải yêu cầu nộp thêm giấy chứng nhận được cấp bởi lãnh sự quán, các tổ chức liên quan trương ứng của quốc gia đó. Bằng lái xe của Pakistan thì phải có hồ sơ gốc, chứng nhận liên quan đến bằng lái xe được đại sứ quán tại Pakistan tại Nhật Bản cấp. Bằng lái xe của Myanmar thì phải có hồ sơ gốc.

Chi phí nộp hồ sơ

Chi phí tiếp nhận thủ tục như sau :

– Bằng lái xe ô tô 2,550 yen

– Bằng lái xe ô tô loại trung và lớn 4,100 yen

– Phí cấp bằng 2,050 yen

– Ghi thêm loại bằng khác vào cùng 1 bằng 200 yên (mỗi bằng) . Trường hợp này dành cho các bạn đổi cả bằng lái xe máy.

– Ngoài ra có các chi phí như thi lại 6000 yên/lần (nếu thi trượt) và chi phí để  dịch thuật phía trên.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin đổi bằng ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật tại các trung tâm sát hạch lái xe tại nơi mình sinh sống. Để đảm bảo hồ sơ được duyệt và giải quyết nhanh chóng, đừng quên gọi điện trước cho trung tâm để xác nhận lại những giấy tờ quan trọng cần có trong hồ sơ.

Đổi bằng lái xe tại Nhật Bản

Các hồ sơ xin đổi bằng sẽ được kiểm tra một cách kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh tình trạng gian lận. Trường hợp bạn đầy đủ giấy tờ sẽ được tham gia làm bài thi lí thuyết khoảng 10 câu trắc nghiệm. Nếu đúng khoảng 8/10 câu đồng nghĩa với bạn sẽ đỗ vòng này. Sau khi hoàn thành thi lí thuyết, bạn sẽ được thi thực hành nếu lịch quá gấp gáp hoặc không phù hợp bạn có thể xin đổi lịch nhé.

Thời gian cấp bằng mất bao lâu?

Bạn không thể chuyển đổi giấy phép lái xe trong cùng ngày đăng ký. Sau khi gửi hồ sơ, bạn sẽ cần mất một ngày kiểm tra các kỹ năng lái xe. Hãy cố gắng sắp xếp lịch trình và chọn ra một ngày thuận tiện cho bạn.

Xem thêm

Xin lưu ý rằng ngày bạn đặt lịch kiểm tra có thể không khả dụng do số người đăng ký quá đông vào một số thời điểm nhất định. Nếu bạn vượt qua bài kiểm tra xác nhận kỹ năng lái xe, bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe quốc tế của Nhật Bản trong cùng một ngày.

Bài viết trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách đổi bằng lái xe tại Nhật bản cùng với thủ tục nhanh chóng. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận phía dưới.