Hướng dẫn

Cách tìm việc làm thêm cho người Việt Nam tại Nhật Bản

16 Th4, 2021 Hướng dẫn

Đã có rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam khi sang Nhật Bản đã nhanh chóng tìm cho mình một công việc làm thêm. Điều này sẽ giúp họ vừa có trải nghiệm thú vị vừa có thêm thu nhập chi tiêu giúp trang trải được cuộc sống hàng ngày tại đất nước xứ sở hoa anh đào này. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách các bạn cách tìm việc làm thêm cho người Việt Nam tại Nhật Bản, tìm kiếm được công việc ưng ý nhất. Ngoài ra còn có các lưu ý hữu ích dành cho các bạn đọc không khỏi hoang mang khi tìm kiếm việc làm nhé.

Cách tìm việc làm thêm cho người Việt Nam tại Nhật Bản

Thực trạng việc làm thêm tại nhật hiện nay

Theo như đánh giá kết quả của văn phòng chính phủ Nhật Bản. Thì hiện nay khoảng 70% sinh viên Nhật Bản có kinh nghiệm làm thêm. Việc làm thêm tại Nhật Bản sẽ giúp bạn có thể tiếp cận với công việc và môi trường sống thực tế tại Nhật Bản khi đang đi học. Nhiều việc làm thêm tại Nhật Bản chỉ yêu cầu làm 1 tuần 3 buổi hoặc 4 buổi. Ngoài ra thì cũng có nhiều việc chỉ cần làm ngày thứ bảy với ngày chủ nhật. Dựa vào thời gian đi học để bạn sắp xếp thời gian làm việc hợp lý.

Cũng còn tùy thuộc vào sở thích và khả năng mà bạn sẽ tìm việc làm thêm tại Nhật Bản sao cho phù hợp nhất. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho bạn phù hợp với điều kiện của mình.

Những cách tìm việc làm thêm cho người Việt nam tại Nhật bản

Từ những chuyên gia đầy kinh nghiệm của chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn một số các tìm việc làm thêm tại Nhật Bản như sau:

Cách 1: Tìm việc làm thêm qua các trang web giới thiệu việc làm tại Nhật bản

Ví dụ như:

  • www.baitoru.com/lp/foreigner/,
  • www.gaikokujins.com/,
  • www.townwork.net/,
  • www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm,
  • www.asia-job.jp/, …

Bạn có thể tìm kiếm tại khu vực ga tàu điện mà bạn muốn. Các công việc bao giờ cũng được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc nên có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp với mình hơn.

Cách 2: Có người quen giới thiệu

Ví dụ như có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm hoặc người đó không làm ở đó và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc chắn nhất bởi vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Và đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

Cách 2: Tìm việc làm thêm quanh khu phố bạn sinh sống, ở các nhà ga lớn tại Nhật bản

Cách tìm việc làm thêm cho người Việt Nam tại Nhật Bản

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi,..Khi cần tuyển người làm các cửa hàng sẽ dán thông báo ngoài cửa. Và bạn chỉ cần liên hệ là có thể tìm được một công việc phù hợp rồi.

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là báo miễn phí phát tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện ích gần nơi bạn sinh sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5 bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay. Bởi vì có tính cạnh tranh về thời gian.

Phổ biến nhất là tìm việc qua các báo Townwork, AN. Đây là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc.

Cách 4: Thông qua việc tìm trên facebook

Bạn nên tham gia vào các hội nhóm cũng như vào các page tìm kiếm việc làm thêm cho du học sinh tại bên Nhật. Thì bạn sẽ thấy được nhiều nguồn thông tin tuyển dụng hơn nhưng bạn cần phải trả một mức phí gọi là phí môi giới vì họ đã mất công sức giúp bạn tìm ra công việc mà bạn mong muốn làm.

Cách tìm việc làm thêm cho người Việt Nam tại Nhật Bản

Lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật bản

Bạn cần có đủ tự tin khi bắt đầu nhận một công việc làm thêm. Trước tiên bạn nên gọi điện thoại sau đó nộp hồ sơ trực tiếp và được hẹn phỏng vấn. Cuối cùng về nhà chờ kết quả từ phía nhà tuyển dụng.(Nếu chờ đợi trong 1 tuần mà không thấy báo lại thì bạn nên chủ động tìm kiếm công việc khác)

Khi gọi điện cần lưu ý:

– Phải chuẩn bị sẵn thông tin tuyển dụng và quyển memo ở bên.

– Trước khi gọi điện phải ghi sẵn ra giấy những điều mình muốn hỏi.

– Tùy từng công ty, cửa hàng mà chúng ta nên tránh gọi điện vào những giờ không nên gọi.

Đối với công ty thì tránh gọi vào sáng sớm (trước 10h) và giờ nghỉ trưa(12h~13h).

Đối với nhà hàng thì tránh gọi vào những giờ đông khách như giờ ăn trưa (11h~14h) và giờ ăn tối (17h~21h)

– Cần nói rõ ràng, to, rành mạch, tránh ấp úng, lắp bắp.

Xem thêm

Trên đây là một số hướng dẫn về cách tìm việc làm thêm cho người Việt Nam tại Nhật Bản và kinh nghiệm tìm việc làm thêm của các du học sinh tại Nhật Bản. Nếu các bạn đang đầy đủ điều này sẽ được các nhà tuyển dụng đúng giá cao và cơ hội kiếm việc làm thêm tại Nhật sẽ mở rộng hơn. Đặc biệt giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm thêm tại Nhật phát huy thế mạnh của bản thân.