Hướng dẫn

Cách săn học bổng du học Nhật Bản

08 Th4, 2021 Hướng dẫn

Nhật Bản chính là điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh với sự đầu tư kinh phí lớn cho hệ giáo dục của mình. Và đây còn là một trong những quốc gia có nền giáo dục đẳng cấp và chất lượng quốc tế, kết hợp với việc vận dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật trong giảng dạy. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm giúp bạn hiểu sâu về thông tin cũng như cách săn học bổng du học Nhật Bản.

Cách săn học bổng du học Nhật Bản

Sơ lược về học bổng chính phủ MEXT

Học bổng MEXT là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chính phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao. Học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo Dục và đào tạo nữa thí sinh có nguyện vọng đạt được học bổng cần chủ động tìm kiếm thông tin trên website của đại sứ quán Nhật Bản.

Học bổng đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần

Kỳ nhập học: Tháng 4 hoặc tháng 10

Điều kiện ứng tuyển

Điểm trung bình 3 năm trung học phổ thông: 7.5

Trình độ tiếng Nhật tối thiếu N3 và IELTS 5.5

Nên ứng viên có nguyện vọng học bằng tiếng Anh thì phải đạt IELTS tối thiểu 6.0, ưu tiên ứng viên có thành tích cao trong kỳ thi EJU – kỳ thi được tổ chức nhằm mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh có nguyện vọng theo học tại các trường đại học Nhật Bản. Kết quả tại EJU thì được đa số các trường đại học của Nhật sử dụng để xét tuyển nhập học.

Và ưu tiên ứng viên có thành tích cao trong các giải quốc gia, khu vực và quốc tế, như thi hùng biện, khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật…

Học bổng sau đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần

Điều kiện ứng tuyển

Điểm trung bình đại học hoặc sau đại học: phải được 7.5 theo thang điểm 10

Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2

Nếu ứng viên có nguyện vọng học tiếng Anh thì phải đạt IELTS tối thiểu 6.5.

Ưu tiên ứng viên nộp bản kèm tóm tắt luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hoặc bài viết luận mang tính học thuật bằng tiếng Anh.

Tỷ lệ chọi hệ đại học sẽ cao hơn so với hệ sau đại học. Chính vì thế cơ hội trúng tuyển đại học thường thấp hơn. Học bổng MEXT rất được các bạn sinh viên quốc tế ưa chuộng vì nó không quản lý đối tượng giành cho học bổng gắt gao. Học xong các bạn có thể xin ở lại Nhật Bản và đi làm chứ không bị buộc phải về nước như các loại học bổng khác.

Kinh nghiệm cách săn học bổng du học Nhật Bản

Cách săn học bổng du học Nhật Bản

Cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận

Bạn nên theo dõi thông tin trên trang web của Bộ Giáo Dục ( moet.gov.vn) đồng thời sẽ có đường dẫn về mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng đại học và thạc sĩ.

Hãy tìm cho mình một người hướng dẫn – đó chính là các anh chị đi trước đã từng nhận được học bổng chính phủ MEXT. Những người này là người đã có kinh nghiệm thực chiến. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất cho việc chuẩn bị hồ sơ cho đến ôn luyện và phỏng vấn.

Đối với học bổng chính phủ MEXT hệ đại học

Điều bạn cần làm là trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh càng tốt. Với các bạn apply học bổng học đại học, điểm số cấp 3 sẽ là yếu tố quyết định. Thế nên tốt hơn hết là bạn nên có một học bạ kèm theo một bảng điểm gây ấn tượng với các thành tích giải trình thành phố quốc gia hay quốc tế.

Cách săn học bổng du học Nhật Bản

Nếu như bảng điểm cấp 3 của bạn không quá xuất sắc? Bạn có thể bù lại khoản điểm số bằng khả năng ngoại ngữ, ví dụ: Điểm số cao khi sở hữu tấm bằng JLPT tiếng Nhật hoặc bằng IELTS, TOEIC, TOEFL thể hiện khả năng tiếng Anh sẽ giúp làm nổi bật hồ sơ của bạn. Ngoài ra thì bạn cũng có thể liệt kê các hoạt động xã hội đi kèm với thư giới thiệu. Thư giới thiệu của bạn tốt nhất nên được viết bởi những người có học vị cao.

Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

Thay vì bảng điểm GPA trong quá trình học đại học, bạn nên nhấn mạnh vào đề cương nghiên cứu. Khả năng và thành tích nghiên cứu của bản thân sẽ là yếu tố quyết định. Bên cạnh việc học tập tốt, bạn nên có thêm nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến ngành học.

Xem thêm

Trên đây là những chia sẻ về cách săn học bổng du học Nhật Bản và có thêm kinh nghiệm du học Nhật Bản. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất tới bạn đọc. Hãy bắt đầu săn học bổng ngay bây giờ để không bỏ lỡ cơ hội nào bạn nhé.