Câu hỏi thường gặp

Chi phí nhập hàng Trung Quốc và kinh nghiệm kiểm soát

1. Chi phí nhập hàng Trung Quốc sao cho rẻ?

Để có thể nhập hàng Trung Quốc hoặc mua hàng Trung Quốc nhanh nhất và tốt nhất. Chúng ta nên tìm và hợp tác với một công ty chuyên cung câp cấp dịch vụ mua hàng, nhập hàng Trung Quốc. Vì sao?

Để nhập hàng Trung Quốc, bạn phải lập các loại tài khoản online mua hàng, tài khoản thanh toán, tài khoản ngân hàng Trung Quốc…..

Và các bạn sẽ không biết xử lý thế nào nếu hàng hóa có vấn đề trong trường hợp các bạn tự mua hàng. Và nhiều trường hợp bạn sẽ phải chấp nhận nhận hàng sai, kém chất lượng.

Tìm nguồn hàng tốt không phải là một công việc đơn giản. Đòi hỏi nhiều kỹ năng và tốn khá nhiều thời gian. Hơn thế nữa, mỗi công ty nhập hàng Trung Quốc có thế mạnh riêng của mình. Kinh nghiệm đánh giá và tìm nguồn hàng chất lượng với giá cả hợp lý. Họ đã có hệ thống nhà cung cấp riêng, có mối quan hệ làm ăn lâu dài, kinh nghiệm đàm phán giá tốt. Và quan trọng là khả năng xử lý vấn đề phát sinh trong quá trình nhập hàng.

Và các công ty nhập hàng Trung Quốc (hay các công ty vận chuyển) cũng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm, cam kết cho hầu hết các công đoạn mua hàng cho đến khi các bạn nhận được hàng.

Xem kinh nghiệm Tìm nguồn hàng Trung quốc

Chi phí nhập hàng trung quốc

2. Tiêu chí chọn lựa một công ty nhập hàng Trung Quốc tốt và uy tín?

Hiện nay có rất nhiều công ty vận chuyển, cung cấp dịch vụ nhập hàng Trung Quốc, tốt có, không tốt có, thậm chí lừa đảo có, …

Vậy nên chúng ta cần làm là chọn nhà vận chuyển nào phù hợp? Có thể mang đến dịch vụ tốt cho bạn với chi phí không quá cao? Và làm sao để có thể kiểm soát tốt các chi phí mà các bạn phải trả cho
bên vận chuyển đó?

Điều đầu tiên, chúng ta cần chọn bên nhập hàng Trung Quốc có mức phí không quá cao, cũng không quá thấp.

Về cơ bản, các công ty nhập hàng Trung Quốc đưa ra giá thành dịch vụ thường không chêch lệch nhiều. Và với chi phí tương đối thấp so với giá trị đơn hàng.

Nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc và lựa chọn đơn vị không quá đắt đỏ. Để tiết kiệm chi phí cho chính mình, không hẳn quá đắt hoặc quá rẻ đã là tốt.

Ví dụ đơn hàng của bạn có tổng giá trí 50 triệu, bạn sẽ phải trả 1.75 triệu cho bên dịch vụ 3.5%, hoặc 1.5 triệu cho
bên dịch vụ 3%. Như vậy bạn có thể tiết kiệm 250 nghìn nếu sử dụng bên dịch vụ 3%.

Giá dịch vụ thông thường dao động từ 2 – 4%, và các bạn nên cân nhắc với những trường hợp cao hơn 4% hoặc thấp hơn 2%.

Lưu ý:

Đôi khi các bạn sẽ gặp những thông tin từ một số công ty nhập hàng Trung Quốc chào giá quá thấp. Ví dụ miễn
phí giá dịch vụ, hoặc phí dịch vụ quá thấp 1% cho đơn hàng lẻ (mà không phải trong thời gian khuyến mãi của họ), phí vận chuyển dưới 15k/kg, thậm chí dưới 10k/kg thì các bạn nên thận trọng.

Điều quan trọng thứ hai là sự trung thực của bên vận chuyển. Để chúng ta không phải mất thêm những chi phí khác.

Hiện nay các công ty nhập hàng Trung Quốc đã có hệ thống giúp chúng ta tự đặt hàng và quản lý chi phí một cách chi tiết. Cũng như theo dõi đơn hàng trên website của họ. Như vậy chúng ta đã phần nào yên tâm hơn khi làm việc với các công ty nhập hàng Trung Quốc có hệ thống này.

Cuối cùng và cũng là điều vô cùng quan trọng, đó là khả năng xử lý vấn đề khi phát sinh.

Một công ty nhập hàng Trung Quốc chuyên nghiệp luôn biết cách quản lý rủi ro. Và luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm một cách rõ ràng nhất để luôn bảo đảm cho hàng hóa của khách hàng được an toàn về tới tay mà không mất thêm chi phí gì. Hoặc có những đền bù hoàn toàn xứng đáng cho khách hàng. Như vậy, khi bạn nhận thấy công ty nhập hàng Trung Quốc của bạn không sẵn sàng chịu trách nhiệm, đền bù xứng đáng hoặc đòi hỏi thêm chi phí khác. Đó là lúc bạn nên tìm đến một công ty nhập hàng Trung Quốc khác chuyên nghiệp hơn.

3. Hợp tác với một công ty nhập hàng Trung Quốc.

Sau khi đã tìm được bên nhập hàng Trung Quốc phù hợp. Chúng ta bắt buộc phải đi đến những thỏa thuận rõ ràng với bên vận chuyển để tránh phát sinh kết quả không tốt nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình mua hàng.

Một số những thỏa thuận cơ bản:

+ Tất cả các chi phí hoàn toàn rõ ràng giữa hai bên.

Bên công ty nhập hàng Trung Quốc báo lại rõ ràng chi phí vận chuyển nội địa Trung Quốc nếu có. Và không có bất cứ chi phí nào khác ngoài thỏa thuận.

+ Hàng về chậm tiến độ:

Thời gian nhận hàng từ lúc bắt đầu đặt hàng đến khi nhận hàng thường từ 7 đến 10 ngày. Chúng ta hoàn toàn có thể thỏa thuận với bên nhập hàng Trung Quốc nếu hàng về chậm thì sẽ áp dụng ví dụ giảm giá dịch vụ, hoặc giảm chi phí cân nặng, … Chúng ta hoàn toàn có thể thỏa thuận hoàn tiền 100% nếu sau 20 ngày, thậm chí 1 tháng
hàng không về.

+ Hàng về bị sai, không đúng miêu tả, hoặc không hoạt động:

Thường bên nhập hàng Trung Quốc sẽ có trách nhiệm đổi trả hàng cho khách, khách hàng chịu phí vận chuyển nếu đó là nguồn hàng mà khách hàng đã chỉ định. Ngược lại công ty nhập hàng Trung Quốc sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm đổi trả hoặc hoàn tiền nếu nguồn hàng đó là của bên công ty nhập hàng.

+ Hàng về bị vỡ, hỏng do vận chuyển:

Bên nhập hàng Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm bồi hoàn 100% giá trị hàng hóa. Hoặc đặt mua sản phẩm thay thế tùy theo yêu cầu của khách hàng.

+ Hàng về chất lượng quá kém:

Nếu nguồn hàng do khách hàng cung cấp, bên nhập hàng Trung Quốc chỉ có thể hỗ trợ khiếu nại và không chịu những chi phí khác. Nếu nguồn hàng do bên nhập hàng Trung Quốc tìm kiếm, bên vận chuyển sẽ là bên chịu trách nhiệm cho chất lượng hàng nhập.

+ Hàng bị mất trong quá trình vận chuyển:

Bên công ty nhập hàng Trung Quốc chịu trách nhiệm 100% giá trị đơn hàng;

Lưu ý là các bạn nên thỏa thuận rõ ràng với bên công ty nhập hàng Trung Quốc giá sản phẩm về tới tay khoảng giá bao nhiêu? Để không phát sinh thêm những chi phí khác.

4. Kiểm soát chi phí phải trả cho công ty nhập hàng Trung Quốc?

Tất cả chi phí bao gồm: mua sản phẩm, vận chuyển nội địa trung quốc, phí dịch vụ trả cho bên công ty nhập hàng Trung Quốc, phí vận chuyển về tới kho Việt Nam, phí ship hàng từ kho VN về tới địa chỉ của bạn.

Chi phí mua sản phẩm và chi phí vận chuyển nội địa Trung Quốc.

Khi mua hàng Trung Quốc tất cả các giao dịch đều phải thanh toán trước cho người bán. Vì vậy tất cả những giao dịch mua hàng đều sẽ có hóa đơn thanh toán giữa bên mua và bên bán, dù là mua trên Alibaba, 1688, taobao, tmall,…

Hiện nay, hầu hết các công ty nhập hàng Trung Quốc đều có hệ thống theo dõi đơn hàng trên website. Có chi tiết từng khoản chi phí cho chúng ta theo dõi, sản phẩm được mua bán từ link nào, giá bao nhiêu tiền, và các chi phí khác. Nhưng các bạn vẫn lo lắng nếu bên vận chuyển mua không đúng nguồn yêu cầu?

Chúng ta có thể yêu cầu bên nhập hàng Trung Quốc cung cấp ảnh hóa đơn thanh toán. Hoặc ảnh đơn hàng đã đặt (tài khoản mua hàng sẽ có danh sách các đơn hàng, mua từ link sản phẩm nào, tổng chi phí bao nhiêu, …) – có đúng như các thông tin trên web hay ko?

Phí dịch vụ trả cho bên công ty nhập hàng Trung Quốc.

Phí này chỉ là một khoản phí nhỏ, không đáng kể. Tuy nhiên chúng ta cũng nên cân nhắc chọn lựa bên dịch vụ không quá đắt trên 4% tổng giá trị đơn hàng.

Các bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng cách tổng giá trị đơn hàng (không tính chi phí vận chuyển) nhân với phần trăm phí dịch vụ tương ứng.

Lưu ý: một số công ty nhập hàng Trung Quốc sẽ tính phí dịch vụ cả trên phí vận chuyển. Nếu là đơn hàng lớn thì các bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí không nhỏ, nên hãy thận trọng để bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Phí vận chuyển về kho Việt Nam.

Chi phí này cũng thể hiện rõ ràng trên website đặt hàng.

Lưu ý: các công ty nhập hàng Trung Quốc chuyên nghiệp sẽ không làm tròn cân nặng cho lô hàng của bạn.

Ví dụ: 0.3kg lên 1kg, 0.7 kg lên 1kg, hay 2.5kg lên 3kg…..

Phí ship hàng từ kho VN về tới địa chỉ của bạn.

Chì phí này thì không có gì phải lo lắng. Bên công ty nhập hàng Trung Quốc chỉ hỗ trợ gửi về địa chỉ của khách hàng và khách hàng sẽ là người thanh toán.

Cường Phát Logistics chúc các bạn tìm được công ty nhập hàng Trung Quốc như ý. Công việc mua hàng luôn thuận lợi, cũng như kinh doanh ngày một phát triển.